Tranh luận nóng

Đạn lên nòng khi Mỹ khoe loạt vũ khí tấn công Iran

Thứ Bảy, 25/04/2020 08:02

(Vũ khí) - Trung Đông tiếp tục nóng khi Mỹ - Iran không ngừng đe dọa nhau bằng những vũ khí hạng nặng có thể đánh bại đối thủ trong thời gian rất ngắn.

Theo tờ Kuwait Al-Jarida, hôm 22/4, Tổng thống Mỹ Trump công khai tuyên bố trên Twitter rằng, ông đã chỉ thị cho Hải quân Mỹ có thể đánh chìm một số hoặc tất cả các tàu Iran tiếp cận các tàu của Hải quân Mỹ ở cự ly gần. Dòng tweet này một lần nữa làm gia tăng căng thẳng ở Vịnh Ba Tư.

Ngay sau tuyên bố của Tổng thống Trump, Tướng John Hyten, Phó tướng của Tham mưu trưởng Liên quân cũng ra tuyên bố rằng, chỉ với những vũ khí hiện có của Hải quân Mỹ tại Trung Đông cũng đủ đối phó với Iran một khi xung đột xảy ra.

Theo vị tướng này, những loại vũ khí chủ lực bao gồm máy bay tấn công không người lái, hải pháo, vũ khí chiến tranh điện tử (EW), tên lửa hành trình Tomahawk, pháo phản lực, bom chính xác, tên lửa không đối đất...

Dan len nong khi My khoe loat vu khi tan cong Iran
Tên lửa đạn đạo Iran.

Trong khi đó, việc đối phó với tàu chiến Iran dễ dàng hơn nhiều bởi chiến hạm và tàu ngầm Mỹ được thiết kế đủ mạnh để thực hiện điều đó.

"Hải quân Mỹ có quyền và đủ năng lực để ngay lập tức đáp trả bất kỳ hành động thù địch hoặc ý định thù địch nào ở Vịnh Ba Tư", tướng John Hyten tuyên bố.

Ngay sau những tuyên bố Tehran gọi là thù địch từ phía Mỹ, Iran đã phản ứng mạnh mẽ. Ngày 24/4, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif cho biết, Hải quân Mỹ muốn "bắt nạt" Lực lượng Bảo vệ Cách mạng Iran (IRGC) ở Vịnh Ba Tư – nơi cách Mỹ 7.000 hải lý là điều không có khả năng.

IRGC có đầy đủ khả năng đáp trả lại bất cứ mối đe dọa nào của Mỹ, thậm chí là chiến tranh, Vịnh Ba Tư không phải là nơi mà Quân đội Mỹ nên dừng chân!
 
Cùng với đó, Thiếu tướng Hossein Salami Tư lệnh IRGC cũng tuyên bố: "Các tàu Hải quân Mỹ sẽ bị hủy diệt nếu chúng đe dọa các tàu quân sự hoặc phi quân sự của Iran ở Vịnh Ba Tư. An ninh của khu vực này là một phần trong các ưu tiên chiến lược của Iran.

Chúng tôi hoàn toàn kiên quyết và nghiêm túc trong việc bảo vệ an ninh quốc gia, biên giới trên biển, an toàn tàu thuyền và lực lượng an ninh. Chúng tôi sẽ phản ứng quyết liệt với bất kỳ sự phá hoại nào".

Vị chỉ huy IRGC cũng đã lên tiếng mạnh mẽ, Hải quân Mỹ không an toàn ở vùng biển Trung Đông. Việc triển khai quân sự của IRGC ở Eo biển Hormuz không phải để trang trí. Mỹ nên rất rõ ràng về tầm bắn và sức mạnh của những tên lửa này và Tehran không cho phép bất kỳ hành động khiêu khích nào.

Theo Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), ngay sau tuyên bố bắn chiến hạm Iran của Tổng thống Trump, IRGC đã nhanh chóng bố trí ít nhất 600 tên lửa để đề phòng các hành động của Mỹ, trong đó có tên lửa chống hạm Persian Gulf, tên lửa đạn đạo tầm ngắn Conqueror-110 và tên lửa siêu âm chống hạm C-802.

CSIS chỉ ra rằng những tên lửa này có thể vươn tới tất cả các tàu của Hải quân Mỹ ở Trung Đông, hơn nữa, những tên lửa này đã được duy trì trạng thái sẵn sàng chiến đấu bất cứ lúc nào.

Cùng với tên lửa tấn công, tờ Kuwait Al-Jarida còn tiết lộ, toàn bộ hệ thống phòng không của Iran (kể cả ở Syria) đều đã được đưa vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu.

"Tất cả những vũ khí phòng không, xe tăng, phương tiện bọc thép và thiết bị bay không người lái, máy bay chiến đấu, chiến hạm, tàu ngầm... đều đã được báo động và sẵn sàng chiến đấu khi cần thiết", Al-Jarida dẫn tuyên bố của Tướng Farzad Esmaili thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran.

Nguồn tin này cho rằng, tất cả những khẩu đội phòng không tầm cao S-300PMU2 mới được đưa đến tỉnh Bushehr, trên bờ vịnh Ba Tư và nhiều đơn vị phòng thủ khác đã được chuyển sang trạng thái sẵn sàng chiến đấu để đối phó với một cuộc tấn công của Mỹ vào Tehran có thể xảy ra.

Giới chuyên gia cho rằng, nếu Hải quân Mỹ đánh chìm tàu của Iran như tuyên bố của Tổng thống Trump, lực lượng IRGC sẽ không ngần ngại phản công, và nếu "thùng thuốc nổ" ở khu vưc này bị kích hoạt, Quân đội Mỹ gần như không thể rút lui.

Tuấn Vũ