Tranh luận nóng

Đạn pháo thông minh Mỹ đánh bổ nhào như tên lửa

Thứ Hai, 03/08/2020 07:35

(Vũ khí) - Để tăng khả năng diệt mục tiêu ẩn nấp sau những vận cản kiên cố, Mỹ đã bắt tay vào phát triển loại đạn pháo thông minh đặc biệt.

Trang Warrior dẫn lời Thiếu tướng John Rafferty, Giám đốc, Lữ đoàn pháo chính xác tầm xa, Bộ chỉ huy Lục quân tương lai cho biết: "Chúng tôi có một số đối thủ sử dụng kiểu phòng thủ ngược dốc thách thức pháo binh thông thường, bởi vì phần giảm dần của quỹ đạo đường đạn có thể bị che chắn bởi độ dốc ngược đó".

Dan phao thong minh My danh bo nhao nhu ten lua 
Pháo binh Mỹ.

Chiến thuật phòng thủ ngược dốc mà trong đó một lực lượng phòng thủ được bố trí trên sườn của một địa hình cao như đồi, núi, ở phía đối diện với lực lượng tấn công. Chiến thuật này cản trở khả năng quan sát vị trí của người phòng thủ cũng như làm giảm hiệu quả của các vũ khí tầm xa của kẻ tấn công như xe tăng và pháo.

Để đối phó với những thách thức này, lục quân Mỹ và Raytheon đang phát triển một phiên bản đạn Excalibur cải tiến mang tên EST có thể thay đổi hướng trên hành trình bay và tiếp cận những mục tiêu bị che khuất.

Tướng Rafferty giải thích: "Trong địa hình gồ ghề, một được đạn có thể điều chỉnh cho phép tạo nên các hiệu ứng mới chống lại các mục tiêu. Chúng tôi đang làm việc với ngành công nghiệp để xem những gì có thể cụ thể hóa".

Nếu thành công, viên đạn với công nghệ mới được lập trình để thực hiện một bước ngoặt hình chữ U ở trên cao, thay đổi hướng để tiêu diệt các mục tiêu bị che khuất hoặc ẩn nấp.

"Khi nó đạt đến điểm cao nhất trong quỹ đạo, các cánh được kích hoạt và viên đạn được nâng lên và lướt đi. Với một quỹ đạo đường đạn có hình dạng, bạn có thể bẻ cong quỹ đạo đó.

Lục quân Mỹ đã tìm đến chúng tôi để theo đuổi một mục tiêu mà trước đây không thể tiếp cận được. Kẻ thù đang che giấu các mục tiêu phía sau đồi hoặc dưới những cây cầu và cơ sở hạ tầng", Shawn Ball, trưởng nhóm phát triển Excalibur của hãng Raytheon nói.

Để thiết kế đạn pháo có quỹ đạo linh hoạt, các nhà phát triển vũ khí đã điều chỉnh và nâng cấp phần mềm cho đạn Excalibur Ib hiện có.

Cùng với việc phát triển đạn mới, hiện Lục quân Mỹ cũng đang thử nghiệm một loại đạn dùng cho súng phóng lựu công nghệ cao khác có thể phát hiện và tiêu diệt mục tiêu đang ẩn nấp sau vật cản hoặc trong hầm trú ẩn.

Loại đạn tối tân này thuộc chương trình vũ khí cỡ nhỏ (SAGM) của Trung tâm nghiên cứu phát triển vũ khí của Lục quân Mỹ (ARDEC) đã nghiên cứu và chế tạo loại lựu đạn tự nổ khi đang bay ngang qua đối phương mà không đợi rơi xuống đất.

Loại lựu đạn được gắn các cảm biến tinh vi để khi được ném hoặc bắn đến vị trí của đối phương ẩn náu ở sau bức tường hay hàng rào chắn, chúng sẽ nhận diện và tự nổ mà không cần phải lập trình sẵn.

Dự án đang cải tiến loại lựu đạn 40mm dùng cho súng phóng lựu thông dụng như M203 hay M320 gắn kèm vào súng tiểu liên, nhưng không nhằm thay thế XM-25, dòng súng phóng lựu nằm trong danh sách những vũ khí tương lai của Lục quân Mỹ.

Lựu đạn này có trọng lượng, kích thước và tầm bắn tương đương với loại đạn xuyên lõm - phá mảnh M433.

Đan Nguyên