Tranh luận nóng

Điểm yếu khiến Mỹ chưa thể có vũ khí siêu thanh

Thứ Sáu, 27/12/2019 07:43

(Vũ khí) - Thừa nhận được tướng Lục quân Mỹ Ryan McCarthy đưa ra khi nước này công bố kế hoạch thử nghiệm dòng tên lửa có thể bay với tốc độ Mach 5.

Để nhanh chóng bắt kịp các đối thủ và hiện địa hóa lực lượng Lục quân, Mỹ đã sẵn sàng thử nghiệm loại tên lửa bội siêu thanh bay nhanh gấp 5 lần tốc độ âm thanh (Mach 5).

Bản kế hoạch được Lục quân Mỹ cho biết trong một thông báo sau khi Mỹ phóng thử thành công tên lửa hành trình tầm trung Tomahawk phiên bản trên cạn sau khi Hiệp ước INF đổ vỡ.

Diem yeu khien My chua the co vu khi sieu thanh
Mỹ thử tên lửa.

Chương trình vũ khí siêu thanh mới được Lục quân Mỹ ký với nhà thầu Lockheed Martin thiết kế và phát triển loại tên lửa siêu thanh. Các điều khoản trong hợp đồng gồm có, Lockheed Martin phải chịu trách nhiệm thiết kế, phát triển, lắp ráp, thử nghiệm và những kế hoạch hậu cần cũng như tích hợp các công cụ hỗ trợ để có thể phục vụ cho việc phóng tên lửa.

Hiện công việc phát triển nguyên mẫu đã hoàn tất và việc thử nghiệm sẽ được thực hiện trong những ngày tời đây. Sau bản kế hoạch thử nghiệm được công bố, tướng Ryan McCarthy cho rằng, muốn thực hiện được tham vọng, trước hết người Mỹ phải chế tạo được vỏ và động cơ đang tin cậy dành cho tên lửa siêu thanh. Nhưng hiện tại, nền tàng khoa học tại Mỹ chưa cho phép thực hiện được điều đó.

Hiện nay các cuộc thử nghiệm loại vũ khí siêu thanh đang được thực hiện ở nhiều quốc gia khác nhau nhưng với loại động cơ phản lực dòng thẳng, loại động cơ này chưa đủ khả năng bảo đảm sự đốt cháy ổn định trong buồng đốt với tốc độ lớn.

Một vấn đề nữa phát sinh đối với loại vũ khí này đó là vỏ của chúng sẽ bị nung nóng khi bay ở tốc độ cao. Khi bay ở tốc độ siêu thanh các đầu đạn bị nung nóng đến hàng ngàn độ và tạo thành đám mây Plasma xung quanh chúng.

Điều này cũng xảy ra với tàu vũ trụ và các đầu đạn của tên lửa liên lục địa. Nhưng quỹ đạo của chúng vượt ra ngoài không gian vũ trụ, nơi không có những dòng không khí cản trở. Trong khi đó tên lửa siêu thanh phần lớn bay trong lớp không khí dày đặc.

Đối với các loại vũ khí thông thường vấn đề vỏ quá nóng được giải quyết bằng nhiều cách khác nhau. Trong khi đó tên lửa siêu thanh vừa phải bảo đảm khả năng tàng hình và cơ động, vì vậy giải quyết vấn đề này rất khó khăn.

Mỹ từng thực hiện vài cuộc thử nghiệm tên lửa siêu thanh X-51A của mình, chúng có thể được phóng từ các máy bay ném bom B-52 và B-1 Lancer. Nhưng nhiều nguồn tin cho thấy, Mỹ đã thất bại với chương trình này.

Ngoài ra, Mỹ cũng đang nghiên cứu loại thiết bị bay không người lái (UAV) siêu thanh SR-72, nó sẽ thay thế cho máy bay trinh sát chiến lược SR-71, có thể tăng tốc đến 3.530 km/h. UAV này cũng được cho là sẽ sử dụng cho mục đích tấn công.

Nhưng đến thời điểm hiện tại, SR-72 chỉ đang tồn tại ở dạng mô hình. Trong khi đó, Nga đang tiến hành thử tên lửa siêu thanh Zircon, tên lửa Kh-47M2 Kinzhal. Thực tế này được ông Ryan McCarthy thừa nhận rằng, ở lĩnh vực vũ khí siêu thanh thế hệ mới, Nga đang đi trước Mỹ khoảng 15-20 năm và hiện Mỹ vẫn chưa có cách nào rút ngắn khoảng cách này.

Ngọc Hòa