Tranh luận nóng

Điều chưa biết tuổi tàu sân bay Mỹ đang đến Việt Nam

Được hạ thủy từ cách đây gần 40 năm, tàu sân bay USS Carl Vinson của Mỹ giờ đây đã đã đến tuổi xế chiều và sắp phải cho về hưu.

Chủ Nhật, 04/03/2018 10:19

Được đặt hàng từ ngày 5/4/1974, tàu sân bay USS Carl Vinson hạ thủy sau đó chỉ 6 năm. Tới nay, con tàu hiện đại bậc nhất thế giới này đã gần bước qua tuổi 40. Dự kiến, ngày 5/3, chiếc tàu sân bay Mỹ này sẽ cập cảng TP Đà Nẵng.

Như chúng ta đã biết, USS Carl Vinson là một trong những tàu sân bay chạy bằng năng lượng nguyên tử hiện đại nhất thế giới. Tuy nhiên, có lẽ không phải ai cũng biết rằng tuổi thọ của con tàu này không còn lâu nữa. Theo đó, trái tim của USS Carl Vinson là hai lõi phản ứng hạt nhân A4W có tuổi thọ khoảng hơn 20 năm.

Cụ thể, sau khi hoạt động được khoảng hơn 20 năm, tới năm 2005 tàu sân bay hạt nhân USS Carl Vinson đã phải trải qua quá trình đại tu, bảo dưỡng toàn bộ trong đó quan trọng nhất là tái nạp lại hai lõi phản ứng hạt nhân.

Quá trình này kéo dài từ năm 2005 tới tận năm 2009 mới kết thúc. Như vậy có thể thấy các lõi phản ứng hạt nhân A4W của Hải quân Mỹ sẽ có tuổi thọ khoảng hơn 20 năm trước khi được tái nạp.

Từ năm 2009 tới nay đã gần 10 năm, kể cả công nghệ hạt nhân có phát triển tới đâu đi chăng nữa thì chắc chắn một điều, các lõi phản ứng hạt nhân A4W trên tàu sân bay USS Carl Vinson cũng sẽ phân rã hết trong khoảng 15 năm tới.

Một giới hạn sử dụng của các phương tiện sử dụng động cơ hạt nhân đó là nó chỉ có thể tái nạp được lõi phản ứng hạt nhân đúng 2 lần trong suốt cuộc đời mình. Thông thường, mỗi lần tái nạp sẽ cách nhau khoảng hơn 20 năm.

Và điểm khác ngạc nhiên đó là bất kể sử dụng công nghệ của Liên Xô, Nga hay Mỹ thì các tàu chiến, tàu ngầm hạt nhân cũng sẽ chỉ có tuổi đời tối đa là khoảng nửa thế kỷ, tương đương với hai lần phân rã lõi phản ứng hạt nhân và thời gian tái nạp kéo dài khoảng vài năm.

Như vậy, có thể khẳng định một điều, tàu sân bay USS Carl Vinson của Mỹ sẽ bị cho nghỉ hưu trước năm 2030 tới đây vì đã quá hạn 50 năm kể từ ngày hạ thủy.

Kể cả từ giờ cho tới khi đó, công nghệ sẽ phát triển tới một mức nào đó để giữ lõi phản ứng hạt nhân trên tàu USS Carl Vinson hoạt động được lâu hơn thì công nghệ được sử dụng ở các bộ phận khác trên tàu Carl Vinson cũng đã quá lỗi thời để tiếp tục trực chiến.

Trong tương lai, các tàu sân bay lớp Ford sẽ được đóng mới để thay thế hoàn toàn cho các tàu sân bay lớp Nimitz trong đó bao gồm cả tàu USS Carl Vinson. Quá trình thay thế này có thể phải tốn tới nửa thế kỷ vì thời gian để đóng một tàu sân bay lớp Ford dự kiến sẽ mất khoảng từ 3 tới 5 năm. (Theo Kiến Thức)