Tranh luận nóng

Dỡ bỏ cấm vận: Iran đủ sức tự sản xuất vũ khí

Thứ Hai, 19/10/2020 09:43

(Vũ khí) - Lệnh cấm vận vũ khí đối với Tehran đã hết hạn vào ngày 18/10, Tehran đã có thể tham gia mua bán vũ khí

Báo chí Nga cho biết, mặc dù thực tế là kể từ hôm nay Iran đã có thể chính thức mua vũ khí nước ngoài, nhưng Tehran nói họ có đủ vũ khí và thiết bị quân sự, do vậy không quá quan tâm đến phương tiện tác chiến của nước ngoài. 

"Lệnh cấm vận vũ khí đối với Tehran đã hết hạn vào ngày 18/10, Tehran đã có thể tham gia mua bán vũ khí", Bộ Ngoại giao nước này cho biết. Tất cả các hạn chế về chuyển giao vũ khí, các hoạt động liên quan và dịch vụ tài chính cũng được dỡ bỏ vào chủ nhật. 

Biện pháp hạn chế áp đặt lên Iran theo thông báo sẽ "tự động bị chấm dứt" và tất cả các lệnh cấm nhập cảnh vào nước này, cũng như quá cảnh qua lãnh thổ của các quốc gia thành viên Liên hợp quốc - vốn đã được áp đặt trước đây đối với một số công dân và quan chức quân sự Iran cũng không còn hiệu lực, Bộ Ngoại giao Iran nói rõ. 

Do bo cam van: Iran du suc tu san xuat vu khi
Iran chưa có ý định đặt mua vũ khí tối tân do Nga sản xuất

Trong trường hợp này, phát ngôn viên cơ quan Said Hatibzade chỉ ra rằng do Iran sản xuất độc lập tới 90% các loại vũ khí nên cho phép đáp ứng các nhu cầu quốc phòng của đất nước và không phụ thuộc vào hàng nhập khẩu, hãng thông tấn Nga RIA Novosti trích dẫn.

  • Chí Linh