Tranh luận nóng

'Đô đốc Kuznetsov' sẽ lại ra khơi....

Thứ Sáu, 04/12/2020 18:45

(Vũ khí) - Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của Hải quân Nga sẽ trở lại biển cả vào vào năm 2022 sau khi hoàn thành sửa chữa.

Tập đoàn đóng tàu quốc gia Nga cho biết, con tàu sẽ trở lại hoạt động trong đầu năm 2022 hoặc giữa năm đó.

"Muộn nhất là mùa hè năm 2022, tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov sẽ được cập cảng trở lại và sau đó sẽ được đưa vào thử nghiệm trên biển", nguồn tin cho biết.

Mặc dù thông báo về kế hoạch thử nghiệm tàu Đô đốc Kuznetsov nhưng nguồn không cho biết tiến độ sửa chữa và nâng cấp con tàu sau vụ chìm ụ nổi PD-50 diễn ra hồi năm 2018 và vụ hỏa hoạn hồi cuối năm 2019.

'Do doc Kuznetsov' se lai ra khoi.... 
Tàu Đô đốc Kuznetsov bốc cháy hồi năm 2019.

Sau khi đánh giá chi tiết về hư hỏng cùng với triển vọng của công việc nâng cấp, cũng như đối chiếu với nhu cầu của Hải quân Nga và ước tính thời gian hoạt động còn lại của con tàu, vấn đề được quan tâm nhất hiện nay là quá trình đại tu có nên tiếp tục?

Và Hải quân Nga đã có câu trả lời khi công bố tàu Đô đốc Kuznetsov sẽ hoạt động trở lại trên biển vào năm 2022.

Theo đánh giá của trang Regnum của Nga, sau khi gặp phải vụ hỏa hoạn trong quá trình sửa chữa, chi phí khắc phục hậu quả đối với tàu Đô đốc Kuznetsov đã tăng mạnh và cho tới thời điểm hiện tại đã có thể so sánh với số tiền bỏ ra để chế tạo một tàu ngầm hạt nhân mới với đầy đủ vũ khí trang bị mang theo.

"Chi phí sửa chữa tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov là rất cao và thực sự tương ứng với số tiền chế tạo một tàu ngầm hạt nhân đa năng mới, gây ra nhiều ý kiến khác nhau về việc có nên tiếp tục công việc hay không.

Nhưng Hải quân Nga vẫn cần một tàu sân bay có thể phục vụ trong khoảng thời gian tương đối dài nhằm tăng cường đáng kể tiềm năng của đội hình tác chiến hoàn chỉnh, đặc biệt là khi xem xét số lượng tàu chiến lớn mà lực lượng này mong muốn", báo cáo của Regum.

Ngọc Hòa