Tranh luận nóng

EW Nga khiến chiến hạm NATO mất phương hướng

Thứ Hai, 16/03/2020 13:50

(Vũ khí) - Theo Sputnik, hệ thống EW tại Crimea đã khiến chiến hạm NATO mất khả năng trinh sát bởi khi cố tiếp cận bán đảo Crimea của Nga.

Hoạt động do thám của các con tàu thuộc liên minh quân sự phương Tây là "một nỗ lực nhằm thâm nhập vào các mạng truyền thông và kỹ thuật số". Hệ thống tác chiến điện tử tối tân (EW) Nga được triển khai đã phát huy hiệu quả bất ngờ khi "tàu NATO phải quay lui và rời đi".

EW Nga khien chien ham NATO mat phuong huong
Chiến hạm Mỹ.

Nguồn tin cho biết thêm, những hệ thống EW mới được triển khai đến Crimea không chỉ vô hiệu hóa máy móc do thám, mà còn đánh sập các thiết lập của hệ thống điều hướng tàu, khiến chúng hiển thị tọa độ sai và làm cho thủy thủ đoàn bị mất phương hướng.

Trong những năm gần đây, theo kế hoạch chống lại "mối đe dọa Nga", tàu của NATO hay lại gần biên giới của Nga ở Biển Đen nhiều hơn. Cùng với đó, máy bay nước ngoài thường xuyên tiến hành do thám gần biên giới Nga.

Chúng thường xuất hiện quanh khu vực Crưm và Krasnodar, trên Biển Baltic và gần các căn cứ của Nga ở Syria. Mặc dù vậy, nguồn tin của Sputnik không cho biết hệ thống EW nào tại Crimea đã khiến chiến hạm NATO phải bất lực.

Nhưng theo Phó Tổng giám đốc của KRET, Vladimir Mikheev, nhiều khả năng Murmansk-BN chính là tổ hợp EW được nói đến. Hệ thống Murmansk-BN mới được Nga triển khai đến bán đảo Crimea hồi đầu năm 2018. 

"Hệ thống được sử dụng để gây nhiễu môi trường thông tin và cản trở đối phương nhận và gửi thông tin chỉ huy. Murmansk-BN có tầm tác chiến lên tới trên 3.000km và là hệ thống EW tối tân hàng đầu của Nga hiện nay", ông Mikheev nói.

Murmansk-BN sử dụng các cột anten có hệ thống thủy lực kiểu ống lồng, gắn trên xe vận tải nhiều cầu chủ động KamAZ trọng lượng lên đến 35 tấn, cho phép nâng cao cột lên cao 32 mét.

Trong đó, Xe "E" là linh hồn của tổ hợp Murmansk-BN. Hệ thống được ứng dụng các thuật toán tiên tiến nhất, bảo đảm các máy móc EW vẫn thu được tín hiệu liên lạc giữa các thành tố chiến đấu của đối phương từ rất xa.

Sau khi phân tích về bước sóng, dải thông tần, cường độ tín hiệu, hướng tuyến liên lạc, hệ thống Murmansk-BN, ngoài việc giải mã thông tin, sẽ chọn ra giải pháp chế áp nhiễu, thậm chí triệt hoàn toàn các cuộc liên lạc này.

Các tài liệu tiết lộ, Murmansk-BN có chế độ công suất phát nhiễu, hoạt động tối đa lên đến 400 kW, vượt qua thế hệ cũ nhiều lần, vốn chỉ đạt 5 kW.

Điều này có nghĩa các đơn vị này có khả năng thực hiện gây nhiễu không chỉ trên lãnh thổ của Nga, vùng Viễn Đông, mà còn từ Chukotka đến các đảo trong vùng biển Nhật Bản, thậm chí phần lớn diện tích châu Âu đều nằm trong tầm tác chiến của hệ thống này.

Hiện tại, hệ thống Murmansk-BN đã bắt đầu được Nga trang bị cho các đơn vị tác chiến điện tử tại bán đảo Crimea, Kamchatka và nó đã bắt đầu phát huy sức mạnh trong việc ngăn cản những nỗ lực nhìm ngó từ bên ngoài vào Nga.

Đan Nguyên