Tranh luận nóng

F-16 Ai Cập tấn công Quân Thổ Nhĩ Kỳ tại Libya?

Thứ Ba, 23/06/2020 07:33

(Vũ khí) - Sau khi tuyên bố sẵn sàng tham chiến, Không quân Ai Cập đã phát động một chiến dịch quân sự lớn nhằm chống lại Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở Libya.

Như đã thông báo trước đó, vào hôm 21/6, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi tuyên bố bắt đầu các hoạt động quân sự quy mô lớn của quân đội nước này ở quốc gia láng giềng Libya. Đối thủ chính của Ai Cập được xác định là Thổ Nhĩ Kỳ và các lực lượng thuộc Chính phủ Hiệp định Quốc gia Libya (GNA).

Giới chức quân sự tại Cairo tin rằng nếu như các vũ khí hiện đại của họ được tham gia vào cuộc xung đột quân sự, điều này có thể dẫn tới sự thất bại hoàn toàn và nhanh chóng của lực lượng GNA và Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trong vòng 1 - 2 tuần.

F-16 Ai Cap tan cong Quan Tho Nhi Ky tai Libya?
Tiêm kích F-16C/D của Ai Cập đã rời căn cứ không quân Sidi Barrani tới Misrata để tham chiến

Không phải chờ đợi lâu, trong ngày 22/6 đã có báo cáo về việc các máy bay chiến đấu F-16 của Ai Cập xuất hiện tại Libya để sẵn sàng chiến đấu với mục tiêu loại bỏ Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng như các chiến binh thuộc lực lượng vũ trang GNA cũng như các tay súng đánh thuê người Syria, nhằm hỗ trợ đồng minh Quân đội Quốc gia Libya (LNA). 

Để khẳng định nhận xét trên, chuyên gia quân sự nổi tiếng Babak Tagway đã đăng tải một hình ảnh vệ tinh, cho thấy máy bay chiến đấu của Ai Cập đã bắt đầu tiến hành một chiến dịch quân sự chống lại những tay súng thánh chiến và Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

"Gần một giờ trước, một số máy bay chiến đấu F-16C/D  của Ai Cập đã rời căn cứ không quân Sidi Barrani ở Tây Bắc nước này và tiến về Misrata. Chúng ta có thể thấy những vụ nổ lớn vào tối nay! Đây được xem là một minh chứng về sự can thiệp của Cairo nhằm chống lại GNA", nhà quan sát Babak Tagway nói thêm.

F-16 Ai Cap tan cong Quan Tho Nhi Ky tai Libya?
Thổ Nhĩ Kỳ được dự báo sẽ có hành động đáp trả cứng rắn đối với Ai Cập

Cần làm rõ rằng nếu Ai Cập thực sự can thiệp vào cuộc chiến ở nước láng giềng Libya thì khả năng cao là Thổ Nhĩ Kỳ cũng sẽ đưa một lực lượng rất lớn vào tham chiến, nhất là trong tình thế hiện tại không có bất cứ dấu hiệu nào cho thấy Ankara sẽ chịu xuống thang.

Tùng Dương