Tranh luận nóng

F-22 bị tóm sống ở Syria: Vì sao không dùng F-35?

Thứ Sáu, 09/08/2019 09:23

(Vũ khí) - F-22 đang làm gì trên không phận của tỉnh Raqqa (Syria), tại sao người Mỹ không sử dụng F-35 cho nhiệm vụ này?

Hôm 29/7, máy bay tàng hình F-22 Raptor của không quân Mỹ xuất hiện trên không phận của thành phố Raqqa và đã bị radar của Syria phát hiện.

Tình huống này xảy ra khi F-22 đang được máy bay KC-135 tiếp nhiên liệu trên không. Hiện không rõ loại radar nào, do Nga hay Syria vận hành phát hiện được chiếc F-22 này.

Mỹ và Nga đều không đưa ra bất kỳ bình luận hay xác nhận chính thức.

Có thể khẳng định rằng chiếc F-22 này đang thực hiện một nhiệm vụ đường dài với không quân Mỹ.  Nếu không tiếp dầu, liệu radar của Syria có "bắt sống" được chiếc F-22?

F-22 bi tom song o Syria: Vi sao khong dung F-35?
Tiêm kích F-22 của Mỹ

Vấn đề thứ hai đặt ra, vì sao Mỹ sử dụng F-22 cho nhiệm vụ này mà không phải F-35. Xét về chi phí vận hành, hai chiếc máy bay này là ngang nhau. Xét về hiệu năng, F-35 đảm bảo tính hiệu quả hơn nhiều người tiền nhiệm F-22.

Yếu điểm của F-22 là khả năng chống tàng hình. Lớp sơn phủ là "gót chân Achilles" của dòng tiêm kích thế hệ 5 này. Ngoài ra, khả năng tấn công mặt đất của F-22 kém hơn hẳn F-35. Mẫu F-22 cũng không hứa hẹn dành chiến thắng tuyệt đối trước các máy bay thế hệ 4+ của đối thủ.

Trong trường hợp này, có thể hiểu rằng hoặc chiếc F-22 này chưa được bảo dưỡng sau lần bay đạt vận tốc bội thanh trước đó hoặc trước khi được tiếp dầu, nó đã đạt đến tốc độ bội thanh và hỏng lớp sơn phủ tàng hình bên ngoài.

Thực tế loại tiêm kích này đã bị tóm sống nhiều lần, thậm chí từng bị Su-35, một máy bay thế hệ 4+ của Nga khóa mục tiêu. Tuy nhiên, nó cũng không ít lần được Mỹ đưa vào tác chiến như cuộc tấn công IS ở Iraq năm 2014 hay cuộc tập kích quy mô lớn vào Syria năm 2017.

Tuy nhiên, vẫn còn một lý do để chiếc F-22 này xuất hiện trên bầu trời Raqqa thay vì F-35.

F-22 bi tom song o Syria: Vi sao khong dung F-35?
Tiêm kích F-35 của Mỹ

Giống như F-22, F-35 cũng có vấn đề với khả năng tàng hình của mình dù không trầm trọng bằng. Ở Trung Đông, Mỹ không thiếu F-35 để thực hiện các nhiệm vụ từ không kích đến trinh sát...

Gần nhất, Lầu Năm Góc mới bổ sung 6 chiếc F-35 đến căn cứ ở UAE. Tại căn cứ không quân ở Iraq được cho có sự hiện diện của F-35. Các căn cứ của hạm đội 5, hạm đội 6 đều có loại tiêm kích này.

Tuy nhiên, nếu một chiếc F-35 của Mỹ bị radar Nga bắt được trong điều kiện bay thử nghiệm và không có lệnh tác chiến sẽ là một tín hiệu không vui đến giá trị thương mại của dòng máy bay này.

Cần nhớ rằng những radar của Nga triển khai ở Syria không phải dòng tối tân nhất của họ như đang triển khai tại lãnh thổ Nga.

Hơn nữa, F-35 đang có nguy cơ đội giá thêm khoảng 8-10% sau khi Mỹ loại Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi chương trình phát triển, kinh doanh dòng máy bay này.

Các chi tiết Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp cho dòng máy bay này sẽ bị đình trệ, Mỹ phải tự sản xuất hoặc tìm đối tác khác, và tất nhiên, có phát sinh về giá.

Nếu là một nhiệm vụ mang tính thử nghiệm để hoàn thiện, cải tiến F-22 hoặc nhiệm vụ phi tác chiến trọng yếu, F-35 của Mỹ có lẽ không nên xuất đầu lộ diện để tránh những rủi ro không đáng có.

Đỗ Tú