Tranh luận nóng

F-35 gặp nguy hiểm khi bay với chế độ 'quái thú'

Thứ Sáu, 27/11/2020 10:42

(Vũ khí) - Nhận định được chuyên gia của Aviationist đưa ra sau khi Không quân Ý công bố sức mạnh của cặp tiêm kích F-35A và F-35B bay ở chế độ Quái thú.

Đây là những chiếc chiến đấu cơ thế hệ 5 đầu tiên của Ý và đây cũng là lần đầu tiên dòng tiêm kích này thực hiện chuyến bay huấn luyện trên Địa Trung Hải với số vũ khí tối đa hay còn gọi là chế độ Quái thú.

Hình ảnh được công bố cho thấy, chiếc F-35A mang theo 4 quả bom dẫn đường GBU-12, 2 tên lửa không đối không AIM-120 AMRAAM. Trong khi đó số lượng vũ khí mang theo của chiếc F-35B khiêm tốn hơn chỉ với 4 quả GBU-12.

F-35 gap nguy hiem khi bay voi che do 'quai thu'
Tiêm kích F-35A và F-35B của Ý mang theo số vũ khí tối đa ngoài thân.

"Những chiếc tiêm kích mang theo số vũ khí tối đa đã thực hiện chuyến bay tuần tra trên Địa Trung Hải nhằm kiểm tra khả năng tác chiến và xuyên thủng hàng phòng thủ của đôi phương", một đại diện của Không quân Ý cho biết.

Theo Aviationist, số vũ khí F-35 mang theo rất ấn tượng nhưng gần như tất cả chúng đều được trang bị trên những mấu treo bên ngoài thân, do đó sẽ tác động tiêu cực đến khả năng tàng hình và dễ dàng khiến dòng chiến đấu cơ thế hệ 5 này lộ diện trước phòng không đối phương, nhất là những hệ thống tối tân như S-400.

Vì vậy, khi hoạt động ở chế độ quái thú, chính F-35 đang tự đặt mình vào vòng nguy hiểm.

Cụ thể, nếu muốn tấn công mục tiêu mặt đất bằng bom bắt buộc F-35 phải xâm nhập vào vùng tác xạ của S-400. Trong khi đó, ưu điểm lớn nhất của S-400 là có thể phóng cùng lúc nhiều tên lửa với nhiều tầm bắn khác nhau từ 40, 120, 250 và 400km.

Với khả năng đặc biệt của mình, hệ thống S-400 Nga hoàn toàn có thể phát hiện và diệt gọn những tiêm kích tàng hình tối tân F-35 đã mất đi tính năng tàng hình (mang số vũ khí ở chế độ quái thú) khi chiến đấu cơ này chưa kịp phát động tấn công.

Tình huống này đã được kiểm chứng hồi cuối tháng 5/2019 khi hệ thống S-300PMU2 Iran đã dễ dàng phát hiện tiêm kích F-35A Mỹ mang theo vũ khí ở chế độ quái thú xuất hiện gần biên giới Tehran.

Thông tin về vụ việc sau đó được Mỹ xác nhận nhưng không tiết lộ chi tiết về chuyến bay. Được biết, trước khi xuất hiện thông tin này, Không quân Mỹ đã cho đăng tải đoạn video ghi lại hình ảnh cho F-35A đồn trú tại căn cứ ở UAE cất cánh với đầy đủ vũ khí ở chế độ quái thú.

Phi đội chiến đấu cơ tàng hình với trang bị tối đa này xuất kích thực hiện huấn luyện trong khuôn khổ cuộc tập trận "Sứ mệnh răn đe" được tổ chức ở địa bàn tác chiến của Bộ tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM), kéo dài từ Đông Bắc Phi cho tới Thổ Nhĩ Kỳ.

Thùy Dung