Tranh luận nóng

'F-35 không tàng hình được trước S-400'

Chủ Nhật, 22/11/2020 18:42

(Vũ khí) - Tướng Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố tiêm kích thế hệ 5 F-35 không thể tàng hình được trước mẫu vũ khí phòng không do Nga sản xuất.

Tuần báo Hy Lạp Proto Thema hôm 16/11 dẫn một lá thư của Tướng Theodoros Lagios, người đứng đầu Tổng cục Đầu tư Quốc phòng và Trang bị Hy Lạp đưa tin, Athens đang có kế hoạch mua tới 24 chiếc máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 F-35 mới hoặc đã qua sử dụng của Mỹ.

Tờ báo cho rằng Athens đang thúc đẩy triển khai thương vụ này vì họ lo ngại hệ thống phòng không S-400 mà Thổ Nhĩ Kỳ mua của Nga có thể gây ra vấn đề cho các hoạt động hàng ngày của Lực lượng Không quân Hy Lạp (HAF).

Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ đang phải đối mặt với sức ép ngày càng lớn từ các đồng minh NATO ở khu vực phía đông Địa Trung Hải, khiến quyết định triển khai và vận hành hệ thống vũ khí phòng không S-400 Triumf do Nga sản xuất là hoàn toàn chính đáng.

'F-35 khong tang hinh duoc truoc S-400'
S-400 của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tạo ra ưu thế trong khu vực.

“Nếu Hy Lạp mua tiêm kích F-35, Thổ Nhĩ kỳ sẽ dùng S-400 chống lại họ. Cả thế giới biết những máy bay trên không tàng hình được trước hệ thống phòng không do Nga chế tạo”, tướng về hưu của lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ Nejat Eslen nói với Sputnik và cho rằng đây chính là điều mà Mỹ lo ngại.

Theo tướng Eslen, Mỹ nên suy nghĩ kỹ trước khi tăng cường lực lượng quân sự cho Hy Lạp vì "sự hỗ trợ đầy đủ và vô điều kiện cho Athens ở khu vực Aegean và đông Địa Trung Hải không có lợi cho Mỹ”.

Cụ thể, trong trường hợp Hy Lạp tiếp tục bày tỏ quyết tâm mua F-35, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có thể giảm thiểu hiệu quả sử dụng các máy bay chiến đấu này của Athens bằng cách sử dụng S-400. Khi Ankara đặt S-400 ở Biển Aegean và Đông Địa Trung Hải, điều này sẽ cho phép Thổ Nhĩ Kỳ thiết lập ưu thế khu vực so với cả Hy Lạp và các nước khác trong khu vực đang tiến hành các chính sách khiêu khích ở Đông Địa Trung Hải".

“Thổ Nhĩ Kỳ có vai trò rất quan trọng đối với Mỹ và NATO xét từ góc độ địa chính trị và năng lực thực sự. Mỹ nên tính đến cân bằng chiến lược về lực lượng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp", tướng Eslen nói.

Ông nhấn mạnh, Hy Lạp cần thực hiện các bước để giải quyết các vấn đề trong quan hệ song phương với Thổ Nhĩ Kỳ xét từ quan điểm các lợi ích chung của hai nước.

"Sẽ tốt hơn nếu Hy Lạp, quốc gia đang trong tình trạng suy thoái về kinh tế, chi số tiền này để xây dựng các nhà máy ở đất nước của họ thay vì mua F-35", vị tướng chỉ rõ.

Trong phần kết luận, ông chỉ ra sức ép mà các nước phương Tây gây ra đối với Thổ Nhĩ Kỳ:

"Hy Lạp muốn mua máy bay F-35 để chống ai? Tại sao Pháp gửi hàng không mẫu hạm đến Đông Địa Trung Hải? Sự hiểu biết về các mối đe dọa đối với Thổ Nhĩ Kỳ đã thay đổi kể từ Chiến tranh Lạnh. Ngày nay các mối đe dọa chống lại Thổ Nhĩ Kỳ đến từ các nước thành viên NATO. Các nước phương Tây ủng hộ các phần tử đe dọa lợi ích quốc gia của Thổ Nhĩ Kỳ, chẳng hạn như Đảng Công nhân Kurdistan / Lực lượng Phòng vệ người Kurd YPG. Vì thế, Ankara buộc phải thực hiện các biện pháp cần thiết để đảm bảo an ninh cho mình. Quyết tâm của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc mua và vận hành S-400 là hoàn toàn có cơ sở", ông Eslen kết luận.

Thổ Nhĩ Kỳ ký hợp đồng mua tên lửa S-400 của Nga năm 2017 và nhận bàn giao từ tháng 7/2019, bất chấp việc Mỹ phản đối kịch liệt. Washington cho rằng các hệ thống S-400 có thể gây nguy hiểm cho các tiêm kích F-35 mà Mỹ bàn giao cho các nước NATO và gần đây gạt Ankara khỏi chương trình sản xuất F-35.

S-400 hiện được đánh giá là mẫu vũ khí phòng thủ tiên tiến nhất thế giới, có thể đánh chặn toàn bộ mục tiêu bay ở khoảng cách 30-400 km, bao gồm các loại máy bay, tên lửa hành trình, phương tiện bay không người lái hay tên lửa đạn đạo.

An Nhiên