Tranh luận nóng

F-35 làm bia cho S-400: 'Khó tin thông tin của Thổ'

Thứ Sáu, 10/07/2020 13:32

(Vũ khí) - Cựu Tướng phòng không Liên xô và phi công Mỹ vừa có nhận định về vụ Thổ Nhĩ Kỳ dùng tiêm kích Mỹ làm bia cho hệ thống S-400 diễn tập.

Chia sẻ với Sputnik, cựu phó chỉ huy Lực lượng phòng không Liên Xô, Trung tướng Alexander Luzan cho biết, các cuộc thử nghiệm S-400 của Nga cho phép phòng thủ Thổ Nhĩ Kỳ nghiên cứu các tính năng ứng dụng, đánh giá hiệu quả của hệ thống và có thể tìm ra những điểm yếu nếu có.

F-35 lam bia cho S-400: 'Kho tin thong tin cua Tho'
Thổ Nhĩ Kỳ dùng F-16 để thử nghiệm S-400.

"Trong quá trình thử nghiệm các hệ thống tên lửa phòng thủ S-400, Thổ Nhĩ Kỳ đã phát hiện ra các máy bay và thực hiện cái gọi là phóng điện tử nhằm vào chúng.

Điều này cho phép nghiên cứu đồng thời các tính năng của ứng dụng, đánh giá tính hiệu quả, và có lẽ còn một mục tiêu khác là tìm ra điểm yếu của hệ thống", ông Luzan nói.

Vị tướng lưu ý rằng không thể hiểu được công nghệ từ S-400 về mặt kỹ thuật, "do đó, các tính năng của chúng phải được tìm hiểu bằng phương pháp thực nghiệm thực tế".

Dù Mỹ vẫn chưa có tuyên bố chính thức nào về vụ thử của Thổ Nhĩ Kỳ nhưng Thiếu tá Không quân Mỹ Dan Flatley đã đưa ra nhận định và chỉ ra điểm bất thường trong khoảng cách S-400 phát hiện được máy bay tàng hình F-35 của Mỹ.

Hệ thống S-400 được Thổ Nhĩ Kỳ triển khai tại căn cứ Myurt đã 3 lần kiểm tra thành công khả năng phát hiện máy bay tàng hình F-22 và F-35 của Mỹ ở những khoảng cách từ 170 đến 200km.

Không rõ quá trình phát hiện được F-35 của radar S-400 kéo dài trong bao lâu nhưng theo Thiếu tá Dan Flatley, phát hiện mục tiêu tàng hình tối tân như F-35 ở quãng đường xa như vậy là điều không thể.

Bởi theo tuyên bố của chính nhà sản xuất Nga và lực lượng phòng thủ Moscow, radar của S-400 có thể nhìn thấy F-35 ở cự ly tối đa không quá 130km.

"Thông tin S-400 phát hiện F-35 ở tầm xa như vậy không tin nổi. Bởi không đời nào nhà sản xuất lại xuất khẩu vũ khí có khả năng mạnh hơn những thông số họ công bố để chào hàng", Flatley nói.

Giới chuyên gia cho rằng, dù có thể S-400 của Thổ Nhĩ Kỳ không phát hiện được tiêm kích tàng hình F-35 ở khoảng cách xa như tuyên bố nhưng việc nước này không hề phàn nàn về tính năng của S-400 cộng với việc tiếp tục đàm phán hợp đồng thứ 2 với Nga cho thấy Ankara rất hài lòng về vũ khí này.

Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đến nay vẫn bất đồng về vấn đề mua hệ thống S-400 của Nga. Phía Mỹ cho rằng vũ khí này không tương thích với hệ thống phòng thủ chung của NATO cũng như đặt ra mối đe dọa cho máy bay tàng hình F-35.

Bất chấp việc Mỹ tuyên bố sẽ áp các biện pháp trừng phạt nhằm ép Thổ ngừng mua và không triển khai S-400, Ankara vẫn tiến hành thử nghiệm và đàm phán mua thêm vũ khí này với Nga.

Ngọc Hòa