Tranh luận nóng

F-35 thực hiện kiểu bay rắn hổ mang như Su-27

Thứ Sáu, 23/06/2017 07:33

(Vũ khí) - Tại Triển lãm Paris AirShow 2017, tiêm kích F-35 vừa có màn phô diễn khả năng cơ động và thực hiện những bài bay khó tương tự kiểu Su-27.

Màn trình diễn của F-35 khiến những người tham dự triển lãm tỏ ra phấn khích. Bắt đầu bằng pha cất cánh gọn gàng với luồng lửa xanh lét phụt phía sau và sau đó là những pha nhào lộn, xoay tròn, chuyển hướng đột ngột.

Thậm chí, phi công điều khiển chiếc F-35 còn khiến nhiều người ngỡ ngàng bởi động tác bay tương tự kiểu "rắn hổ mang" tiêm kích Su-27 làm được trước đó.

Động tác bay đặc biệt này của Su-27 từng khiến phi công Mỹ ngạc nhiên và đặt câu hỏi "tại sao máy bay không bị vỡ vụn khi thực hiện động tác khó như vậy".

F-35 thuc hien kieu bay ran ho mang nhu Su-27
F-35 phô diễn khả năng cơ động tại Paris AirShow 2017.

"Rắn hổ mang" là động tác thao diễn ngoạn mục của máy bay chiến đấu, lần đầu tiên được phi công Liên Xô Viktor Pugachev biểu diễn trên tiêm kích Su-27 Flanker vào năm 1989 tại Triển lãm Hàng không Paris Le Bourget.

Khi thực hiện động tác này, máy bay ngẩng mạnh mũi lên cho đến khi ngả về phía sau, nhưng vẫn giữ hướng của chuyến bay như cũ. Như vậy, máy bay ra khỏi góc lớn hơn 90 độ, sau đó lại trở về chế độ bay bình thường mà hầu như không bị mất độ cao.

Theo nhận định của chuyên gia Nga, việc F-35 biểu diễn thành công động tác bay tương tự "rắn hổ mang" nhằm xóa đi định kiến cho rằng cơ động và linh hoạt là nhược điểm lớn nhất của chiến đấu cơ thế hệ 5 này.

Hồi đầu năm 2017, chuyên gia phân tích về quốc phòng người Mỹ, ông Pierre Spray đã nói rằng, máy bay chiến đấu MiG-21 cổ xưa của Nga cũng có thể xé tan F-35 bởi sự kém cơ động tiêm kích tàng hình này. Chiếc máy bay với mức giá cắt cổ của Mỹ sẽ bất lực khi không chiến với các tiêm kích thế hệ 4 của Nga như Su-27 và MiG-29.

"Su-27 và thậm chí MiG-29 đều có sải cánh lớn hơn, động cơ mạnh hơn và mang nhiều vũ khí không đối không và không đối đất hơn… Vì vậy, F-35 sẽ hoàn toàn bất lực khi đối đầu với 2 loại máy bay này ít nhất do sự chậm chạm của nó. Khi bạn đối mặt với một loại máy bay cơ động hơn, tăng tốc nhanh hơn và được trang bị vũ khí mạnh hơn, bạn sẽ gặp rắc rối", ông Sprey nói.

Trước đó, trong bản báo cáo mang tựa đề "Sấm mà không có sét: Chi phí cao và vô số hạn chế trong chương trình phát triển F-35 của Mỹ" do tổ chức phi chính phủ National Security Network của Mỹ công bố, chuyên gia Bill French cũng nhận định rằng:

Căn cứ vào thông số kỹ thuật, có thể thấy F-35 "thua xa máy bay chiến đấu thế hệ 4 MiG-29 và Su-27 do Không quân Nga phát triển và được sử dụng rộng khắp trên thế giới".

F-35 kém hơn đáng kể so với Su-27 và MiG-29 ở lực nâng của cánh (ngoại trừ F-35C), gia tốc và tỷ lệ lực đẩy trên trọng lượng. Bên cạnh đó, tất cả các máy bay F-35 đều có tốc độ tối đa thấp hơn so với các máy bay của Nga. Vì vậy, nếu F-35 bại trận trong cuộc đối đầu tay đôi với Su-27 không có gì là bất ngờ, chuyên gia Bill French nhận định.

Clip F-35 phô diễn khả năng cơ động tại Paris AirShow 2017

Đồng Tâm