Tranh luận nóng

F-35I ra đòn khi S-400 chưa kịp hiểu chuyện gì xảy ra?

Thứ Tư, 18/12/2019 13:44

(Vũ khí) - Dù truyền thông Israel gây tranh cãi khi công bố loạt loạt vũ khí giúp F-35I có thể diệt được S-400 nhưng sự nguy hiểm của chúng khó có thể phủ nhận.

Trang Israel Defense vừa dẫn nhận định của giới quân sự nước này cho rằng, với công nghệ tàng hình đỉnh cao cùng với 3 loại vũ khí tối tân được trang bị, tiêm kích F-35I hoàn toàn có thể đủ sức đánh bại hệ thống phòng không tối tân như S-400 được Nga triển khai tại Syria.

"Phi công F-35 có tầm nhìn 360 độ trong cuộc tập trận. Anh ta sẽ phóng một tên lửa từ khoảng cách xa, máy bay sử dụng các tên lửa tiên tiến nhất như Meteor, Spear-EW và ASRAAM, cũng như các tên lửa siêu thanh trong tương lai. F-35I có thể dễ dàng hạ gục hệ thống S-400, cũng như các tên lửa hành trình vận tốc lớn bay ở độ cao thấp, bởi vì máy bay được trang bị radar mạnh nhất thế giới", tờ Israel Defense nói.

F-35I ra don khi S-400 chua kip hieu chuyen gi xay ra?
Phòng không Nga khai hỏa.

Điều bất ngờ trong 3 loại vũ khí được báo Israel nhắc đến có thể dùng để tiêu diệt S-400 ngay từ mặt đất là tên lửa Meteor và ASRAAM. Đây là 2 dòng tên lửa không đối không tầm xa và tầm ngắn tối tân hàng đầu hiện nay. Nhưng để đối phó với mục tiêu mặt đất là gần như không thể với những vũ khí này.

Lúc này, mọi sự nguy hiểm đều dồn vào vũ khí còn lại là Spear-EW - dòng tên lửa được các nhà quân sự Israel tự tin cho rằng có thể đối phó với S-400 hay bất kỳ hệ thống phòng không nào của Nga từ khoảng cách bất ngờ bởi vũ khí này có khả năng đánh lừa phòng không đối phương.  

Việc sử dụng các tên lửa như vậy sẽ tạo điều kiện cho sự xâm nhập của máy bay chiến đấu thế hệ thứ 4 và thứ 5 vào không phận mà các hệ thống phòng thủ tên lửa và phòng không của Nga kiểm soát. Trong đó, SPEAR-EW được cho là đặc biệt hiệu quả nếu được sử dụng cùng với tên lửa SPEAR Three (SPEAR-3) để chống tổ hợp tên lửa phòng không tự hành do Nga sản xuất.

"Bằng cách kết nối SPEAR-3 với SPEAR-EW ở chế độ mạng đầy đủ, các tên lửa hành trình mini có thể hoạt động như một bầy ong, phá vỡ các bộ phận quan trọng của mạng lưới phòng không đối phương. Ví dụ, SPEAR-EW có thể đánh lừa hoặc chặn nguồn đe dọa của kẻ thù, trong khi SPEAR-3 sẽ tìm kiếm và phá hủy không chỉ nguồn, mà còn tất cả các thành phần phòng thủ tên lửa gần đó", nguồn tin cho hay.

Trong số các tính năng khác của SPEAR-EW có việc cung cấp thông tin tình báo trước khi SPEAR-3 tấn công và việc truyền dữ liệu tới bộ chỉ huy theo thời gian thực. "Trên thực tế, SPEAR-EW có thể được lập trình để tự động chuyển hướng SPEAR-3 tùy thuộc vào bản chất của mối đe dọa", tờ báo khẳng định.

Trước đó, tờ Southfront cũng cho rằng hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumph của Nga dễ bị kẻ thù tấn công. Theo đơn vị sản xuất, tầm bắn của tên lửa là hơn 140 km, khối lượng vũ khí lên tới 100 kg. Tên lửa có chiều dài 1,8m và đường kính là 180 mm.

Nếu tính năng của tên lửa mạnh như tuyên bố, cộng với tầm bắn lên tới trên 140km, xét trên lý thuyết, F-35I hoàn toàn có thể tiêu diệt S-400 từ khi hệ thống phòng không Nga chưa hiểu chuyện gì xảy ra bởi theo thông tin được công khai, S-400 chỉ có thể phát hiện được mục tiêu tàng hình ở tầm xa tối đa 60km.

Hòa Bình