Tranh luận nóng

F/A-18 sánh ngang tiêm kích tàng hình Su-57

Thứ Ba, 31/03/2020 13:55

(Vũ khí) - Với việc được tích hợp hệ thống điện tử mới được ví như hệ thần kinh, F/A-18 Mỹ sở hữu khả năng chiến đấu tương đương Su-57 Nga.

Gói trang bị mới dành cho tiêm kích thế hệ 4+ F/A-18 Super Hornet thuộc bản hợp đồng nâng cấp vừa được Quân đội Mỹ ký với nhà thầu quốc phòng General Dynamics Mission Systems.

Theo yêu cầu của gói nâng cấp, toàn bộ dòng tiêm kích F/A-18 Super Hornet sẽ được trang bị hệ thống điện tử mới nhất được ví như hệ thần kinh của cơ thể sống.

F/A-18 sanh ngang tiem kich tang hinh Su-57 
Tiêm kích F/A-18.

Hệ thống này có thể nhận thức tình huống cùng diễn biến phức tạp trên chiến trường giúp phi công tăng khả năng hoàn thành nhiệm vụ lên gấp nhiều lần so với trước đó.

Cùng với việc được trang hệ thần kinh, Mỹ cũng vừa thử nghiệm thành công hệ thống máy tính điều khiển trên khoang dành cho tiêm kích tàng hình F-35 và sắp tới là F/A-18 - công nghệ được coi là trí tuệ nhân tạo được thiết kế dành cho chiến đấu cơ trong chiến tranh hiện đại.

Nguồn tin quân sự Mỹ cho biết, trong quá trình thử nghiệm, hệ thống điện tử mới được trao quyền quản lý từng phần của máy bay, từ đó giúp phi công giảm thao tác điều khiển để tập trung vào nhiệm vụ chiến đấu.

Trước khi thực hiện cuộc thử nghiệm này, Mỹ cũng đã đã nâng cấp hệ thống máy bay tính mới được biết đến với tên gọi "Hệ thống tích hợp các module hàng không quân sự" để thay thế cho hệ thống cũ.

Khi chính thức được trang bị, hệ thống này sẽ giúp phi công nhận diện và xử lý tình huống chiến đấu tốt hơn. Bởi hệ thống này sẽ thực hành nhiệm vụ kiểm soát tình trạng của máy bay, hoa tiêu, radar hàng không và các kênh liên lạc quân sự trong quá trình thử nghiệm.

Trong các bài thực nghiệm chiến đấu được thực hiện, hệ thống giúp phi công nhận diện các mục tiêu, phát hiện các mục tiêu nguy hiểm và lựa chọn vũ khí tấn công. Đặc biệt, hệ thống mới còn được thử sức với tình huống máy bay mất kiểm soát để khởi động và tối ưu lại các hệ thống trên khoang.

Một vị đại diện của Không quân Mỹ cho biết, hệ thống điện tử mới trang bị trên F-35 và F/A-18 ưu việt hơn so với hệ thống điều khiển tự động đang lắp đặt trên máy bay chiến đấu thế hệ 5 của Nga.

Hệ thống mới có thể sẽ tăng hiệu quả hoạt động của máy bay lên 10 lần, độ tin cậy và an toàn lên 4 lần. Theo trang Defence-blog, thực chất đây là hệ thống được coi là trí thông minh nhân tạo từng được Mỹ nói đến trước đây.

Ngọc Hòa