Tranh luận nóng

'Giáp khủng' khó giúp tăng T-72 Syria thoát hiểm

Chủ Nhật, 24/03/2019 07:21

(Vũ khí) - Quân đội chính phủ Syria (SAA) đã tự cải tiến rất nhiều xe tăng chiến đấu chủ lực T-72 của mình theo hướng bổ sung cho nó các lớp giáp phụ.

Trên chiến trường Syria đã ghi nhận hiệu quả các loại vũ khí chống tăng trong trận chiến với xe tăng chiến đấu chủ lực, ước tính chỉ sau vài năm giao tranh đã có hơn 2.000 chiếc MBT của Quân đội chính phủ bị bắn hạ, phần lớn là do đạn xuyên lõm và tên lửa TOW.

Trước thực tế trên, yêu cầu gia cường vỏ giáp cho xe tăng để chống chịu tốt hơn trước hỏa lực vác vai từ đối phương là vô cùng quan trọng, mặc dù vậy điều kiện thực tế của Syria khiến họ khó lòng triển khai các gói nâng cấp giáp theo đúng chuẩn của Nga.

Thay vào đó, SAA đã tự hiến hành công việc cải tiến bằng cách lắp thêm cho xe tăng T-72 của họ những bộ giáp dạng lồng thép che kín toàn thân với mục đích chính là để ngăn đạn rocket kiểu RPG hay SPG trong tay quân nổi dậy.

'Giap khung' kho giup tang T-72 Syria thoat hiem
Xe tăng chiến đấu chủ lực T-72 Mahmia của Quân đội Chính phủ Syria

Những chiếc T-72 được "mặc áo giáp" dạng lồng thép được Quân đội chính phủ Syria đặt cho cái tên định danh là T-72 Mahmia, ngoài ra chúng còn được tích hợp thêm lớp bảo vệ làm từ dây xích và quả nặng tương tự như xe tăng Merkava của Israel.

Trước kia có quan điểm cho rằng tác dụng chính của giáp lồng đó là kích nổ sớm viên đạn xuyên lõm, khiến luồng xuyên bị phân tán khi đi qua không khí và chẳng thể nào gây hại cho giáp chính. 

Nhưng thực tế đã chỉ ra rằng sau khi bị kích nổ thì luồng xuyên vẫn đục thủng được tới vài chục cm thép cán, cho nên tác dụng thực sự của giáp lồng chính là xé rách luôn quả đạn bay tới, khiến cho luồng xuyên không được hình thành.

'Giap khung' kho giup tang T-72 Syria thoat hiem
Xe tăng chiến đấu chủ lực T-72 Mahmia của Quân đội Chính phủ Syria bị trúng rocket chống tăng

Mặc dù đã thiết kế và lắp đặt một cách khá bài bản nhưng thực tế chiến trường lại chỉ ra rằng vỏ giáp tích hợp thêm của xe tăng chiến đấu chủ lực T-72 Mahmia gần như chẳng phát huy tác dụng gì, thậm chí còn làm xe trở nên cồng kềnh và khó vận động hơn, nhất là trong địa bàn đô thị.

Bức ảnh vừa được một binh sĩ SAA đăng tải đã cho thấy lớp giáp lồng này chẳng những không xé rách được viên đạn rocket chống tăng mà còn để nó bẻ cong các thanh thép và xuyên luôn cả vào giáp chính, rất may là đạn đã không nổ.

Tuy nhiên may mắn là điều khó mà xảy ra nhiều lần, chưa kể đến việc nếu không phải đạn rocket xuyên lõm có tốc độ chậm mà là một lõi đạn xuyên dưới cỡ rất nặng đang bay ở vận tốc trên 1.800 m/s thì lớp giáp phụ trên 100% sẽ bị đánh bại dễ dàng.

Chí Linh