Tranh luận nóng

GNA bắt giữ hàng chục xe tăng và cả trực thăng Mi-35

Thứ Sáu, 05/06/2020 07:20

(Vũ khí) - Quân đội Quốc gia Libya (LNA) hóa ra chịu tổn thất lớn hơn nhiều trước Chính phủ Hiệp định Quốc gia Libya (GNA) khi bị đánh bật khỏi sân bay Tripoli.

Trong ngày 4 tháng 6, lực lượng vũ trang của Chính phủ Hiệp định Quốc gia Libya được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tuyên bố đã đánh bật lực lượng vũ trang của Nguyên soái Khalifar Haftar khỏi sân bay quốc tế Tripoli, thu giữ tổ hợp phòng không 2K12 Kvadrat và Pantsir-S1.

GNA bat giu hang chuc xe tang va ca truc thang Mi-35
Trực thăng vũ trang Mi-35 của LNA bị phía GNA bắt sống và kéo đi diễu phố

Nếu như ban đầu thông tin xuất hiện về việc một số hệ thống phòng không bị thu giữ vẫn chưa được xác nhận bởi bất kỳ bằng chứng hình ảnh hoặc video nào thì mới đây lực lượng vũ trang thân Thổ Nhĩ Kỳ đã đăng tải nhiều đoạn video chứng minh, cho thấy rất nhiều vũ khí mới đã bị thu giữ. 

Theo nhận định, hầu hết các vũ khí đều trong tình trạng phù hợp cho các nhiệm vụ chiến đấu, bao gồm một số máy bay trực thăng Mi-35, tình trạng của chúng còn rất tốt, khả năng cao là đã bị binh lính LNA bỏ lại sau khi rút chạy.

GNA bat giu hang chuc xe tang va ca truc thang Mi-35
Lực lượng vũ trang GNA được bổ sung sức mạnh bởi hàng chục xe tăng của LNA bị thu giữ

Trong lúc này LNA không bình luận về việc từ bỏ khu vực quan trọng chiến lược, nhưng với tình hình hiện tại, các chuyên gia tin rằng nếu lực lượng GNA được Thổ Nhĩ Kỳ và các chiến binh Syria hỗ trợ thực hiện một cuộc tấn công quy mô lớn thì họ có thể giành thắng lợi hoàn toàn trong vòng vài ngày, do đã gây tổn thất nghiêm trọng cho phía LNA trong các cuộc đụng độ gần đây.

Chí Linh