Tranh luận nóng

GNA lại tự khoe 'bắt sống Pantsir-S1E' của LNA?

Thứ Hai, 15/06/2020 15:02

(Vũ khí) - Tại Libya, hình ảnh một hệ thống tên lửa - pháo phòng không Pantsir-S1E khác bị các lực lượng vũ trang thân Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ đã được công bố.

Các lực lượng của Chính phủ Hiệp định Quốc gia Libya (GNA) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã công bố bức ảnh của một tổ hợp tên lửa - pháo phòng không tầm thấp Pantsir-S1 sử dụng khung gầm xe việt dã bánh lốp MAN SX45 bị bắt giữ.

Đây là một trong những hệ thống từng được chuyển đến kho vũ khí của Quân đội Quốc gia Libya (LNA) từ Các tiểu vương quốc Arab thống nhất UAE. Hệ thống này theo một số báo cáo đang được vận chuyển đến Misrata với mục đích tiếp tục gửi nó đến Thổ Nhĩ Kỳ, có lẽ là để nghiên cứu công nghệ.

Việc nắm được công nghệ và những bí mật về tần số sóng radar cũng như kết nối liên lạc của Pantsir-S1E trên chiến trường sẽ giúp cho Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra được biện pháp đối phó rất hiệu quả với chúng, chưa kể đến khả năng sao chép công nghệ.

GNA lai tu khoe 'bat song Pantsir-S1E' cua LNA?
Thêm một tổ hợp phòng không Pantsir-S1E khác của LNA bị phía GNA bắt sống

Trong bức ảnh, có thể thấy rằng tổ hợp Pantsir-S1 đang được vận chuyển bởi các lực lượng của Chính phủ theo Hiệp định quốc gia Libya đã ở trong tình trạng bị hư hại, trong khi một số nguồn tin cho rằng đây là một trong những hệ thống phòng không đã bị bắt sống tại căn cứ không quân ở khu vực Tarkhuna, mặc dù không có tuyên bố chính thức nào về hành động này của các lực lượng vũ trang GNA được thực hiện.

Cần làm rõ rằng theo một số báo cáo, chỉ trong hai tuần, 23 tổ hợp Pantsir-S1E đã bị phá hủy ở Libya, mặc dù cho đến nay mới chỉ có 5 hệ thống phòng không do Nga sản xuất đã được nhìn thấy trong các bức ảnh thật, khiến nhiều người tỏ ra nghi ngờ về thành công của các cuộc tấn công thực hiện bởi máy bay không người lái Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khi đó ở chiều ngược lại, Nga cho biết rằng trong năm qua ở Libya và Syria, khoảng 100 - 150 UAV do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất đã bị bắn hạ, mặc dù họ cũng không đưa ra được bằng chứng thuyết phục nào để chứng minh cho tuyên bố của mình.

Thông qua những tuyên bố trên, có thể nhận thấy đang có một cuộc chiến truyền thông rất khốc liệt nổ ra tại chiến trường Syria cũng như Libya giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Chí Linh