Tranh luận nóng

Gripen vội bỏ đi khi bị Su-35 mang vũ khí áp sát

Thứ Sáu, 18/09/2020 11:02

(Vũ khí) - Tiêm kích Su-35 vừa có màn chặn đuổi máy bay JAS-39 Gripen của Thụy Điển trên Baltic.

Tình huống áp sát diễn ra khi tiêm kích Gripen mang theo vũ khí tìm cách áp sát hai chiếc máy bay tầm xa Tu-160 của Nga đang thực hiện chuyến bay kéo dài 8 giờ trên vùng biển trung tập lại Baltic.

Ngay khi chiếc Gripen tiếp cận ở khoảng cách có thể gây nguy hiểm cho Tu-160, lập tức Su-35 được trang bị đầy đủ tên lửa đánh chặn xuất hiện xua đuổi.

Gripen voi bo di khi bi Su-35 mang vu khi ap sat
Tiêm kích Su-35 mang theo vũ khí khi ngăn chặn máy bay Thụy Điển.

Hai chiếc tiêm kích bay gần nhau trong khoảng thời gian ngắn thì Gripen Thụy Điển đổi hướng bay và rời đi sau khi chiến đấu cơ Nga nghiêng mình khoe bụng đầy vũ khí.

Không rõ thời gian cụ thể diễn ra tình huống ngăn chặn nói trên và cả Nga và Thụy Điển vẫn chưa có tuyên bố chính thức nào về tình huống này.

Tuy nhiên việc Gripen nhanh chóng phải quay đầu bỏ đi khi đối mặt với Su-35 khiến nhiều người bất ngờ bởi trước đó, Không quân Thụy Điển từng nhiều lần khẳng định chiến đấu cơ này có thể dễ dàng đánh bại Su-35 trong một cuộc không chiến.

Tuyên bố gần đây nhất được Chỉ huy lực lượng Không quân Thụy Điển Mats Helgesson đưa ra trong một sự kiện quân sự diễn ra tại Phần Lan, chiến đấu cơ Gripen không sử dụng công nghệ tàng hình đắt tiền nhưng vẫn có thể đánh bại các máy bay Sukhoi, trong đó có Su-35.

"Gripen, đặc biệt là phiên bản E, được thiết kế để hạ gục các máy bay Sukhoi", chỉ huy Helgesson tuyên bố. Ngay sau tuyên bố này, giới chuyên gia Nga cho rằng trong thực tế, tiêm kích thất bại là Gripen chứ không phải Su-35.

Phía Thụy Điển đang cố gắng đặt cược vào bí mật quan trọng bên trong chiếc máy bay chiến đấu của họ, lưu ý rằng ngay cả khi tiếp cận, Gripen sẽ gây nhiễu sóng điện tử, và do đó có thể tự do áp sát máy bay Nga ở khoảng cách cần thiết cho một chiến thắng vô điều kiện.

Nhưng khi xét trong điều kiện thực tế, JAS-39 Gripen của Thụy Điển hoàn toàn không có cơ hội dù là nhỏ nhất để giành chiến thắng trong một trận chiến trên không với máy bay chiến đấu Su-35.

"Cần nhớ rằng Thụy Điển đã không đạt được bất kỳ thành công đáng kể nào trong việc phát triển máy bay chiến đấu. Thụy Điển có thể đã đưa ra những đổi mới trong lĩnh vực tạo ra các hệ thống tác chiến điện tử (EW) tiên tiến.

Tuy nhiên rõ ràng là những khí tài này khó có thể hoạt động cách xa hàng trăm km, chưa kể các hệ thống EW được cài đặt trên Su-35 của Nga mạnh hơn nhiều, điều này đã được thử nghiệm trong điều kiện chiến đấu thực sự.

Nên nhớ rằng Gripen của Thụy Điển là máy bay chiến đấu hạng nhẹ, trong khi Su-35 là những phương tiện chiến đấu hạng nặng được tích hợp động cơ siêu cơ động với khả năng kiểm soát vector lực đẩy 2 hoặc chiều.

Với xác suất gần như chắc chắn 100%, một chiếc máy bay chiến đấu của Thụy Điển sẽ thua trong trận không chiến mà thậm chí còn chẳng thể bắn một phát nào", trang AMN dẫn phân tích của một vị chuyên gia Nga nói.

Tuy nhiên, những tuyên bố trên của hai phía đều có tính một chiều nhằm ca ngợi vũ khí của mình, chiếc tiêm kích nào thực sự mạnh hơn chỉ có thể kiểm chứng trong điều kiện tác chiến thực sự.

Và tình huống Gripen phải vội vàng bỏ đi khi Su-35 khoe vũ khí đã nói lên nhiều điều về khả năng của 2 dòng tiêm kích này.

Tình huống Su-35 ngăn chặn Gripen

Thanh Hà