Tranh luận nóng

Hai bước giúp Syria tóm sống Tomahawk

Thứ Ba, 11/09/2018 18:32

(Vũ khí) - Dù không phải là vũ khí mới hoàn toàn nhưng nhờ sự giúp đỡ của Nga, lưới lửa phòng không Syria vẫn đủ khả năng hạ gục tên lửa hành trình Tomahawk.

Lên đời vũ khí cũ

Kể từ khi Nga chính thức tham gia chiến dịch chống khủng bố tại Syria và chính quyền Damascus luôn bị đe dọa bởi các cuộc tấn của Mỹ và đồng minh, Nga đã âm thầm giúp Syria nâng cấp những vũ khí phòng không đã khá cũ để đủ sức tác chiến trong chiến tranh hiện đại và đối phó được tên lửa Tomahawk của Mỹ.

Những vũ khí được Nga nâng cấp gồm hệ thống tên lửa Buk-M2, hệ thống S-125 Pechora... và đặc biệt là hệ thống tên lửa tầm cao S-200.

Việc Nga âm thầm giúp đỡ Syria đã được chính Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tiết lộ hồi tháng 8/2018 khi xuất hiện những thông tin về cuộc tấn công mới của Mỹ nhằm vào Syria.

Hai buoc giup Syria tom song Tomahawk
Hệ thống phòng không S-200 của Syria.

Hệ thống tên lửa phòng không bắn xa nhất của Syria đã được tân trang lại và bây giờ đang góp phần vào mạng lưới chống xâm nhập/chống tiếp cận (A2/AD) ở khu vực Đông Địa Trung Hải.

"Chúng tôi đã sửa chữa và nâng cấp các hệ thống tên lửa phòng không S-200 của Syria trong suốt thời gian qua.

Với tính năng khéo léo trong đánh thấp và dũng mãnh trong đánh tầm cao, chúng đang bảo vệ hiệu quả lãnh thổ Syria, cũng như cung cấp khả năng bảo vệ không phận cho sườn phía Đông của căn cứ hải quân Tartus và căn cứ không quân Hmeymim mà Quân đội Nga đang sử dụng", ông Shoigu nói trong một cuộc họp báo.

Ngoài ra, ông Shoigu còn tiết lộ thêm rằng, với sự giúp đỡ của Nga, lực lượng phòng không Syria tại căn cứ không quân Marj Ruhayyil ở thủ đô Damascus vừa hoàn thành triển khai phiên bản nâng cấp của hệ thống tên lửa phòng không S-125 Pechora.

Dù chỉ là phiên bản nâng cấp nhưng Pechora được cải thiện đáng kể về tầm bắn và trần bắn. Đặc biệt, những hệ thống vũ khí có từ thời Liên Xô này còn sở hữu tính năng đánh cực thấp nhằm đối phó với cuộc tấn công từ tên lửa hành trình.

Như vậy, trong những hệ thống phòng không Nga âm thầm nâng cấp giúp Syria đều được tăng cường thêm tầm bắn và bổ sung tính năng đánh thấp - một quyết định nâng cấp đầy tính toán của Nga khi ngân sách dành cho quốc phòng của Syria khá khiêm tốn để mua những vũ khí mới.

Cấp vũ khí mới

Cùng với việc nâng cấp loạt vũ khí cũ giúp Syria, trong thời gian qua, Nga cũng đã cung cấp cho Syria loạt vũ khí mới giúp xây dựng mạng lưới phòng không nhiều tầng.

Cụ thể, Nga đã chuyển giao cho Syria đến 40 tổ hợp tổ hợp phòng không Pantsir-S1, để chống lại các phương tiện tấn công đường không, bảo vệ các đầu não chính quyền, mục tiêu quân sự trọng điểm và các cơ sở kinh tế quan trọng của đất nước.

Vũ khí mới Nga dồn cho Syria không chỉ là Pantsir-S1, theo trang Zaman Al Wasl, Moscow cũng đã âm thầm cấp thêm phiên bản mạnh nhất của Pantsir là Pantsir-S2 cho phòng không Syria.

Thông tin này cũng được Bộ Quốc phòng Syria xác nhận, phòng không nước này đã triển khai đồng loạt tới 6 hệ thống Pantsir-S2 mới tinh cùng nhiều hệ thống phòng không khác nhằm đối phó với nguy cơ bị tấn công.

Hầu hết các hệ thống phòng không này đã được triển khai tại sân bay quân sự Mezzeh, phía Tây thủ đô Damacus.

Được biết, ngay trước khi Syria và Mỹ lời qua tiếng lại về cáo buộc tấn công hóa học và đe dọa tấn công, Nga cũng đã kịp thời bơm thêm hàng loạt hệ thống tên lửa tối tân cho phòng không Syria.

Ông Viktor Ozerov, Chủ tịch Ủy ban về Quốc phòng và An ninh của Hội đồng Liên bang Nga cho biết: "Chúng quyết định cung cấp các hệ thống phòng không cho Syria dựa trên cơ sở ưu tiên, do vậy, ngành công nghiệp quốc phòng sẽ không phải nhận thêm gánh nặng nào.

Cũng không có gì đặc biệt đối với sự hỗ trợ như vậy cả, vì Syria đang ở trong cuộc chiến với những kẻ khủng bố, và Nga giúp họ chống lại khủng bố.

Làm như vậy không vi phạm các chuẩn mực của pháp lý quốc tế và Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, các hệ thống phòng không không phải là vũ khí tấn công mà là trang bị phòng thủ", ông Viktor Ozerov nhấn mạnh.

Dù tuyên bố về việc cấp thêm vũ khí phòng không cho Syria nhưng ông Viktor Ozerov không cho biết đó là hệ thống nào, tuy nhiên theo nguồn tin của Zaman Al Wasl, rất có thể vũ khí dang được Nga tính đến là phiên bản hiện đại nhất Buk-M3.

Theo nhận định của một số chuyên gia, dù có những vũ khí cực mạnh phòng không Syria được cho là vẫn không đủ sức đối phó với những vũ khí tầm xa tối tân như Tomahawk bởi hầu hết radar của những vũ khí này đều có tầm phát hiện mục tiêu khá gần, do đó không đủ thời gian để phản ứng trước 1 cuộc tấn công.

Vì vậy, việc Nga hỗ trợ giám sát và chỉ thị mục tiêu là việc không thể thiếu trong nhiệm vụ đối phó với tên lửa Mỹ của Syria. Và sự phối hợp này đã phát huy hiệu quả cao trong 2 lần Mỹ dùng Tomahawk tấn công Syria trước đó.

Đặc biệt là trong đòn đánh hội đồng của liên quân Mỹ, Anh và Pháp hôm 14/4, hệ thống phòng không của Syria đã đánh chặn được 71/103 quả tên lửa do liên quân bắn đi.

Syria chỉ mất một trung tâm nghiên cứu vốn đã được sơ tán từ lâu, 2 khu vực nghiên cứu dân sự không được bảo vệ và 3 dân thường khác bị thương do mảnh tên lửa văng.

Vũ khí nào giúp hạ hàng loạt Tomahawk hôm 14/4?

Theo Chuyên gia quân sự Nga A.Leonkov: "Buk-M2 đã bắn hạ chính những mục tiêu mà hệ thống phòng không của Syria không tiêu diệt được. Radar phát hiện đánh giá tình huống trên không trong bán kính 70km.

Các tên lửa có cánh (hành trình) Mỹ bay đến Syria chủ yếu theo tuyến dọc thung lũng Bekaa và vì thế mà các phương tiện phòng không Syria rất khó phát hiện, nên việc phần lớn tên lửa có cánh Mỹ không thể bay đến mục tiêu, chắc chắn đó là công lao của Buk".

Clip chiến đấu cơ Nga hủy diệt mục tiêu phiến quân

Tuấn Hưng