Tranh luận nóng

Hai chiếc Su-35 mang 12 tên lửa kẹp chặt P-8A

Thứ Tư, 27/05/2020 13:34

(Vũ khí) - Hai chiếc Su-35 mang đầy vũ khí vừa thực hiện vụ ngăn chặn với chiếc P-8A khi máy bay này hoạt động gần căn cứ Nga tại Syria.

Đoạn video được ghi lại từ mày bay P-8A của Mỹ. Vụ việc diễn ra hôm 26/5 trên vùng biển quốc tế ở Địa Trung Hải. Theo mô tả của phía Mỹ, hai chiếc tiêm kích Nga đã thực hiện động tác bay thiếu an toàn và vô trách nhiệm.

Hạm đội 6, Hải quân Mỹ ra tuyên bố: "Đây là lần thứ ba chỉ trong hai tháng, các phi công Nga đã thực hiện những động tác bay không an toàn và không chuyên nghiệp khi ngăn chặn máy bay P-8A của Hải quân Mỹ".

Hai chiec Su-35 mang 12 ten lua kep chat P-8A
Tiêm kích Su-35 mang theo 6 tên lửa khi áp sát chiếc P-8A của Mỹ.

Hải quân Mỹ xác định, các phi công Nga đã cùng một lúc tiếp cận quá gần ngay dưới cánh chiếc P-8A khiến máy bay tuần thám này bị giới hạn khả năng cơ động an toàn.

"Các hành động không cần thiết của phi công Su-35 Nga không phù hợp với thông lệ hành xử tốt khi bay và các quy chuẩn về bay quốc tế, qua đó gây nguy hiểm tới sự an toàn của cả hai dòng máy bay", Hạm đội 6 cho biết.

Hai máy bay Su-35 Nga đã thực hiện áp sát máy bay Mỹ trong khoảng thời gian 65 phút. Hiện lực lượng Nga tại Syria chưa có tuyên bố chính thức nào về thông tin và hình ảnh được Hải quân Mỹ đăng tải.

Khi đó, mỗi chiếc mang theo tới 6 tên lửa đối không được đánh giá là mạnh nhất của Nga hiện nay.

Trong đó có phiên bản R-77M1 có tầm bắn lên tới 175km và có tốc độ tối đa đạt Mach 4. Chỉ với loại tên lửa này, tiêm kích Su-35 của Nga có thể tung ra đòn đánh tầm xa hạ gục bất kỳ máy bay nào.

Hiện mục đích thực sự của Mỹ khi liên tiếp điều máy bay đến sát lãnh hải Syria vẫn chưa thực sự rõ ràng nhưng theo giới quân sự Nga, Mỹ đang tìm cách dò tần số hoạt động của S-400 xung quanh căn cứ không quân Hmeymim tại tỉnh Latakia, Syria.

Cụ thể, việc quân đội Mỹ triển khai máy bay trinh sát biển P-8A đến khu vực ngoài khơi Syria buộc quân đội Nga phải nâng mức độ cảnh báo tại khu vực.

Đặc biệt, khi máy bay Mỹ di chuyển sát không phận của Syria, hệ thống S-400 buộc phải kích hoạt và máy bay trinh sát của Mỹ quét các tín hiệu radar của hệ thống phòng không này và xử lý thông tin.

Giới chuyên gia Nga cho rằng, nếu Mỹ thật sự tiếp cận được tần số của S-400, có khả năng phía Mỹ đang tìm cách đối phó hệ thống này của Nga.

Clip 2 chiếc Su-35 kẹp chặt máy bay P-8A của Hải quân Mỹ

Hòa Bình