Tranh luận nóng

Hai chiếc Typhoon rơi khi đang tập đánh chặn máy bay Nga

Thứ Ba, 25/06/2019 10:28

(Vũ khí) - Truyền thông Nga vừa vừa tiết lộ tình huống khiến 2 chiếc tiêm kích Typhoon của Không quân Đức va chạm và rơi khi huấn luyện hôm 24/6.

Vụ tai nạn xảy ra vào lúc 14h (giờ địa phương) khi 2 chiếc tiêm kích Typhoon đang bay huấn luyện trên bầu trời bang Mecklenburg-Vorpommern, đông bắc nước Đức. Cả hai máy bay đều đâm xuống đất và tạo ra các cột khói lớn.

Hai chiec Typhoon roi khi dang tap danh chan may bay Nga
Tiêm kích Typhoon.

Theo tuyên bố của Không quân Đức, trước khi xảy ra va chạm, cặp chiến đấu cơ này đang thực hiện chuyến bay huấn luyện thông thường. Nhưng tờ Avia.pro lại tiết lộ thông tin bất ngờ khi nói rằng: "Hai chiếc Typhoon đang diễn tập đánh chặn chiến đấu cơ Nga ở tầm gần thì bị mất kiểm soát và xảy ra va chạm".

Nguồn tin này không tiết lộ gì thêm về tình huống diễn tập nói trên trong khi nguyên nhân xảy ra va chạm đang được cơ quan chức năng Đức tích cực điều tra.  Không quân Đức chưa có tuyên bố chính thức nào về nhận định của báo Nga.

Được biết, Không quân Đức nhận nhiệm vụ bay tuần tra bảo vệ không phận Estonia từ tháng 9/2018 đến giữa năm 2019. Nhiệm vụ đã khá rõ ràng dành cho Đức, nhưng với tình trạng hiện tại, Không quân Đức khó có thể hoàn thành nhiệm vụ.

Vấn đề của Đức chính là hàng loạt tiêm kích chủ lực Eurofighter Typhoon đang gặp trục trặc kỹ thuật chưa thể khắc phục. Theo Spiegel Online, mới đây Không quân Đức đã phát hiện ra thêm một lỗi kĩ thuật mới với máy bay chiến đấu Eurofighter.

Phát ngôn viên của Không quân Đức, ông Roman Ladenko cho biết, một bình nhiên liệu đặt ngoài của một chiếc Eurofighter đã rơi khỏi máy bay khi nó chuẩn bị cất cánh. Sự việc này xảy ra hồi đầu năm 2019 ở một căn cứ không quân ở Estonia và tại thời điểm đó, Đức đã phải ngừng sử dụng toàn bộ phi đội Eurofighter để kiểm tra lỗi kĩ thuật.

"Có vấn đề xảy ra ở các bình nhiên liệu đặt ngoài máy bay và điều này sẽ khiến các máy bay Eurofighter không đủ nhiên liệu cho các chuyến bay ngoài biển Baltic", ông Roman Ladenko cho hay.

Lỗi kỹ thuật liên quan đến bình nhiên liệu là lỗi mới nhất được phát hiện trên dòng chiến đấu cơ này nhưng trước đó, các đợt chuyển giao tiêm kích Eurofighter Typhoon cho Đức, Italia và Tây Ban Nha cũng đã tạm thời bị đình chỉ sau khi phát hiện một lỗi sản xuất ở phần thân sau của máy bay.

Thông tin trên là một đòn giáng mạnh vào chương trình máy bay chiến đấu tốn kém và nhiều vấn đề của châu Âu, đồng thời gây quan ngại về việc sử dụng các tiêm kích này. Bộ Quốc phòng Đức cho biết, lỗi sản xuất bị phát hiện trên phần thân sau của Typhoon.

Do đó, ngoài việc đình chỉ các đợt chuyển giao máy bay mới, Berlin đã quyết định cắt giảm số giờ bay của các tiêm kích Eurofighter đang hoạt động xuống còn một nửa mỗi năm, từ 3.000 giờ xuống còn 1.500 giờ.

Spiegel Online cho biết thêm, trong tình huống xấu nhất, lỗi sản xuất này có thể khiến thân máy bay mất ổn định. Và đây chính là nguyên nhân khiến Không quân Đức ít dùng Typhoon cho nhiệm vụ tuần tra không phận Estonia và Baltic.

Thùy Dung