Tranh luận nóng

Hải quân Anh 'lạnh gáy' khi Argentina nhận thêm Super Etendard?

Thứ Ba, 14/05/2019 13:34

(Vũ khí) - Trong cuộc chiến tranh nhằm giành quyền kiểm soát quần đảo Malvinat (Falklands) diễn ra năm 1982, máy bay Super Etendard của Argentina đã khiến Hải quân Anh thiệt hại nặng nề.

Mới đây Tập đoàn chế tạo hàng không Dassault của Pháp đã bàn giao cho Hải quân Argentina 5 máy bay cường kích Super Etendard đã nghỉ hưu của mình với giá trị hợp đồng chỉ là 12,5 triệu USD, tức là mỗi máy bay có giá chưa tới 3 triệu USD.

Được biết mặc dù bị rút khỏi lực lượng tác chiến trên tàu sân bay của Pháp nhưng tình trạng kỹ thuật của những chiếc Super Etendard này vẫn còn rất tốt, chúng đã được đại tu trước khi bàn giao cho đối tác Nam Mỹ Argentina.

Việc Hải quân Argentina nhận một lô cường kích Super Etendard chắc chắn sẽ khiến Hải quân Hoàng gia Anh cảm thấy bất an, bởi vì giữa họ với Argentina vẫn tồn tại tranh chấp quần đảo Malvinas và nguy cơ bùng phát chiến tranh lần hai vẫn hiện hữu.

Hai quan Anh 'lanh gay' khi Argentina nhan them Super Etendard?
Các máy bay cường kích Super Etendard vừa được Pháp bàn giao cho Argentina

Super Etendard là sản phẩm liên kết do hai hãng hàng không Dassault và Breguet nghiên cứu chế tạo, đây là máy bay cường kích tấn công hoạt động trên tàu sân bay của Pháp. Nguyên mẫu đầu tiên cất cánh vào ngày 28/10/1974, Hải quân Argentina đặt hàng 14 chiếc năm 1980. 

Super Etendard được phát triển song song với một phiên bản của tên lửa chống tàu phóng từ trên không AM-39 Exocet. Tên lửa này cũng được cung cấp cho Argentina, và được dùng phá hủy tàu HMS Sheffield và một tàu vận thương mại chuyển máy bay Atlantic Conveyor đều của Anh trong chiến tranh ở quần đảo Manvinat (Falklands). 

Trong thời gian diễn ra chiến tranh Malvinas/Falklands, các máy bay Super Etendard của Hải quân Argentina đã xuất kích 580 lần và không một chiếc nào bị phá hủy, nó được xem như cơn ác mộng lớn nhất của người Anh.

Hai quan Anh 'lanh gay' khi Argentina nhan them Super Etendard?
Phiên bản hiện đại hóa của cường kích Super Etendard

Ngoài ra trong thời gian Chiến tranh Iran - Iraq, 5 chiếc Super Etendard đã được cho Iraq mượn vào năm 1983. Những phi cơ này sử dụng tên lửa Exocet và thu được một số thành công khi chống lại những tàu chở dầu của Iran trong vịnh Persian trước khi trao trả lại Pháp năm 1985.

Từ năm 1991, phi đội Super Etendard của Hải quân Pháp đã trải qua quá trình hiện đại hóa, chúng được tích hợp những thế hệ mới nhất của vũ khí chính xác dẫn đường bằng laser mang lại khả năng tác chiến vượt trội so với nguyên bản.

Máy bay nâng cấp với hệ thống điều khiển vũ khí laser mang tên định danh Super Etendard Modernise (SEM) đã tham gia vào các hoạt động trong Lực lượng liên minh của NATO trong chiến tranh Kosovo vào năm 1999, thực hiện 400 phi vụ chiến đấu với 73% số mục tiêu bị phá hủy, đây là tỷ lệ cao nhất trong các lực lượng không quân tham gia chiến tranh Kosovo.

Tùng Dương