Tranh luận nóng

Hải quân Iran phóng ngư lôi gần tàu sân bay Mỹ

Thứ Ba, 09/05/2017 14:56

(Vũ khí) - Theo NBC News, ngày 7/5, Iran phóng ngư lôi hạng nặng trong cuộc tập trận gần eo biển Hormuz, thời điểm hàng không mẫu hạm Mỹ hiện diện trong khu vực.

NBC dẫn lời quan chức quốc phòng Mỹ cho biết: "Iran đã phóng thử ngư lôi tốc độ cao do nước này tự sản xuất mang tên Hooth, gần eo biển Hormuz. Vụ thử đánh dấu hành động khiêu khích mới nhất từ nước Cộng hòa Hồi giáo".

Vị đại diện này cho biết thêm rằng cuộc thử nghiệm này thể hiện rõ động thái gây hấn của Iran khi hàng không mẫu hạm Mỹ đang hiện diện trong khu vực. "Hiện nhóm tàu tấn công USS George HW Bush của hải quân Mỹ đang hiện diện ở khu vực, song vụ phóng thử ngư lôi của Iran không gây nguy hiểm cho các con tàu này".

Hai quan Iran phong ngu loi gan tau san bay My
Tàu ngầm Iran trong tập trận.

Theo NBC, cuộc phóng thử được cho là thành công nhưng Hooth hiện vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm và hoàn thiện. Và khi đi vào trang bị, Hooth có thể đạt tầm bắn xấp xỉ 90km, với tốc độ khoảng 400km/h.

Với tầm bắn và tốc độ đạt được, Hooth sẽ là mối đe dọa cho các tàu chiến Mỹ lưu thông trên tuyến đường biển chiến lược này. Hiện Iran chưa có bất cứ bình luận gì về thông tin được truyền thông Mỹ đăng tải.

Và nếu cuộc thử nghiệm này được Iran xác thực thì đây là lần thứ 2 kể từ cuối tháng 2/2017, Iran thực hiện phóng ngư lôi hạng nặng đủ sức đánh chìm tàu sân bay Mỹ. Theo hãng tin Fars ngày 28/2, cuộc tập trận diễn ra trên vùng biển trải rộng từ eo biển Hormuz, biển Oman đến Ấn Độ Dương.

Trong cuộc tập trận lần này, Iran đã thử thành công ngư lôi do nước này tự sản xuất mang tên Valfajr - loại ngư lôi với phần chiến đấu nặng tới 220 kg. Đầu đạn này đủ sức đánh chìm hầu hết các chiến hạm và tàu sân bay của kẻ thù.

Theo những hình ảnh được Iran công bố, tàu ngầm phóng ngư lôi Valfajr đã đánh trúng tàu mục tiêu. Vụ nổ mạnh đến mức nhấc bổng chiếc tàu mục tiêu lên khỏi mặt nước trước khi xé đôi nó.

"Tàu ngầm lớp Qadir (được trang bị công nghệ sonar dò tìm, có thể phóng cả ngư lôi và tên lửa) đã sử dụng hệ thống radar tiên tiến tìm kiếm mục tiêu giả lập sau đó phá hủy chúng bằng ngư lôi Valfajr", đại diện của Hải quân Iran nói với Fars.

Được biết, ngay trước khi tiến hành cuộc tập trận quy mô lớn này, Iran tuyên bố rằng nước này có thể phong tỏa Eo biển Hormuz để ngăn chặn tàu chiến Mỹ nếu Hoa Kỳ tiếp tục tiến hành các hoạt động mà Tehran cho là "đe dọa" sự lưu thông của tuyến đường biển chiến lược này.

Hãng thông tấn Sputnik cho rằng, đây được xem là thông điệp của Iran nhằm đáp trả lại cuộc tập trận quy mô lớn mà Mỹ và 30 quốc gia khác tiến hành, trong đó cũng có điểm diễn ra gần Eo biển Hormuz trước đó.

Ngoài Eo biển Hormuz, Mỹ và các đồng minh và đối tác của mình cũng tiến hành diễn tập ở một số địa điểm chiến lược khác như Eo Bab Al-Mandeb kênh đào Suez.

"Chúng tôi sẽ phản ứng lại bất cứ các cản trở nào xảy ra ở Eo biển Hormuz. Chúng tôi đã cảnh báo Mỹ và các đồng minh của nước này chớ có tiến hành các hoạt động gây cản trở và mất an toàn cho Eo biển.

Nếu điều đó xảy ra, Iran sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài các hành động bảo vệ Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật biển 1982", Tư lệnh tối cao của Iran Ayatollah Ali Khamenei tuyên bố.

Clip ngư lôi Valfajr diệt gọn tàu đối phương trong tập trận hồi tháng 2

Tuấn Vũ