Tranh luận nóng

Hãng súng AK trình làng súng gây nhiễu tín hiệu vệ tinh

Thứ Năm, 11/07/2019 07:42

(Vũ khí) - Tại Triển lãm Army-2019, công ty con của hãng Kalashnikov gây bất ngờ khi giới thiệu súng áp chế điện tử cá nhân có thể gẫy nhiễu được tín hiệu vệ tinh.

Loại súng áp chế được định danh là REX-1 và phiên bản REX-2. Theo giới thiệu của nhà sản xuất, đây là loại súng áp chế điện tử nhỏ nhất thế giới nhưng những tính năng của chúng có thể khiến những khẩu súng kích thước lớn hơn nhiều có thể không sánh kịp.

Hang sung AK trinh lang sung gay nhieu tin hieu ve tinh
Khẩu REX-2 được giới thiệu tại Army-2019.

REX được thiết kế bởi các chuyên gia của Công ty ZALA AERO thuộc Kalashnikov.

Khẩu REX-2 đươc giới thiệu tại Army-2019 có nhiều đặc điểm giống với phiên bản REX-1 nhưng có trọng lượng nhẹ hơn (khoảng 3kg) và được bổ sung một số tính năng mới giúp việc vận hành và hoàn thành nhiệm vụ dễ dàng hơn.

Khí tài này có thể tấn công áp chế bất kỳ máy bay không người lái nào hoạt động trong tầm tác chiến.

Ngoài ra, khẩu súng này còn có thể áp chế robot trên mặt đất và cả những chiếc tàu không người lái của Hải quân. Khi tác chiến, REX sẽ gây nhiễu tín hiệu điều khiển, chiếm quyền điều khiển hoặc gây hỏng hóc với các phương tiện nói trên.

Súng có thể tấn công áp chế mục tiêu ở những băng tần 2,4GHz, 5,8GHz và đặc biệt, REX còn dễ dàng tấn công những hệ thống vũ khí sử dụng tín hiệu vệ tinh như GSP của Mỹ, BeiDou của Trung Quốc và Galileo của châu Âu.

Hang sung AK trinh lang sung gay nhieu tin hieu ve tinh
Binh sĩ Nga huấn luyện với khẩu REX-2.

Để hoàn thành nhiệm vụ của mình, giống với vũ khí bộ binh thông thường, khẩu REX cũng được trang bị một kính ngắm quang học, hệ thống dẫn bắn laser. Nó cho phép người dùng có thể ngắm chính xác mục tiêu với tốc độ cao gấp 2-3 lần so với bình thường.

Tất cả những thiết bị này được thiết kế để có thể dễ dàng thay thế khi gặp sự cố, từ đó không gây ảnh hưởng tới hiệu quả tác chiến. Bên cạnh việc có thể tấn công áp chế những phương tiện nói trên, REX còn có thể áp chế tín hiệu GSM và Wi-Fi.

Chính vì vậy, ngoài việc trang bị cho quân sự, những khẩu súng này còn có thể phục vụ trong lực lượng thực thi pháp luật có thể sử dụng để chống lại các thiết bị gây nổ tự chế thường được bọn khủng bố kích hoạt từ xa qua điện thoại di động.

Các nhà phát triển cho biết, vũ khí của họ có thể được sử dụng đa mục đích: người dân thường sẽ dùng nó để bảo vệ quyền riêng tư cá nhân trong cuộc sống hàng ngày, còn khi được cấp cho các lực lượng vũ trang thì nó sẽ phát huy tác dụng tại những sự kiện lớn.

Tuấn Vũ