Tranh luận nóng

Hệ thống Bal tạo lá chắn bất khả xâm phạm tại Crimea

Thứ Hai, 14/09/2020 16:56

(Vũ khí) - Nga đang triển khai xung quanh bán đảo Crimea những tổ hợp phòng thủ bờ biển Bal với tên lửa hành trình chống hạm Kh-35U cực kỳ lợi hại.

Truyền thông Nga mới đây cho biết, tổ hợp phòng thủ bờ biển Bal đã phóng tên lửa Kh-35U và đánh trúng mục tiêu mặt nước cách xa 260 km trong cuộc tập trận của Quân khu phía Đông.

Sự kiện trên thoạt nhìn tưởng không có gì nổi bật, nhưng thực chất nó lại mang tầm quan trọng lớn đối với Nga, đó là từ bây giờ, bất kỳ hoạt động đổ bộ nào của một kẻ thù tiềm năng sẽ biến thành "nhiệm vụ bất khả thi".

Như đã biết, chiều dài đường biên giới trên biển của Nga lên tới hơn 38.000 km, cho nên Moskva cần có các giải pháp riêng để bảo vệ. Ngoài hạm đội, những tổ hợp tên lửa bờ cũng tham gia vào quá trình này.

Ngay từ năm 1966, đường bờ biển của Nga được bao phủ bởi tổ hợp chống hạm di động Redut. Tuy nhiên hệ thống được trang bị tên lửa hành trình P-35B trọng lượng lớn và cồng kềnh này hóa ra lại quá mạnh khi chống lại mục tiêu nhỏ hơn tàu sân bay.

Do đó ngày nay Redut hoạt động như một phương tiện răn đe chống lại tàu tuần dương và tàu sân bay. Đổi lại, Bal nhận nhiệm vụ tiêu diệt những mục tiêu nhỏ hơn như tàu khu trục, khinh hạm hay tàu đổ bộ cỡ nhỏ và trung bình.

He thong Bal tao la chan bat kha xam pham tai Crimea
Các xe  mang phóng tự hành của khẩu đội Bal triển khai đội hình tác chiến

Thành phần tác chiến của một hệ thống Bal bao gồm 2 xe chỉ huy, 4 xe nạp đạn, cùng với 4 xe mang phóng tự hành được trang bị 8 tên lửa. Hệ thống có thể hoạt động độc lập hoặc theo chỉ thị bên ngoài.

Nếu cần, khẩu đội có thể bắn loạt 32 tên lửa với độ trễ hai giây cho mỗi lần phóng. Điều này được đảm bảo để ngăn chặn cuộc tấn công của cả một biên đội tàu đổ bộ. Trong trường hợp này, xác suất bắn trúng tàu địch trong phạm vi 120 km là 92%.

Vụ bắn đạn thật vừa qua đã chứng tỏ khả năng tấn công mục tiêu hiệu quả của tổ hợp Bal ở khoảng cách lên tới 260 km, gần như phá vỡ hoàn toàn sơ đồ chiến thuật các chiến dịch đổ bộ của NATO, khi trước đây họ cho rằng chiều rộng khu vực phòng thủ ven biển của Nga là 100 km.

Ngoài ra nhờ khả năng cơ động, một lữ đoàn Bal sẽ có khả năng bao phủ tới 1.200 km đường bờ biển, điều này làm phức tạp thêm rất nhiều nỗ lực đánh chiếm của đối phương.

Cuối năm 2019, Quân đội Nga có trong thành phần tác chiến 7 lữ đoàn trang bị tổ hợp tên lửa Bal. Một trong số đó được triển khai ở khu vực cầu Kerch, tạo ra lá chắn thép bảo vệ Crimea.

Hiện tại phiên bản xuất khẩu của Bal với tên định danh Bal-E cùng với biến thể đơn giản hóa của nó là Rubezh-M đang được Nga tích cực chào bán trên thị trường vũ khí thế giới và nhận được sự quan tâm của nhiều khách hàng tiềm năng.

Tùng Dương