Tranh luận nóng

Hệ thống C-RAM bắn trượt đạn Katyusha tấn công Vùng Xanh

Thứ Tư, 08/07/2020 07:48

(Vũ khí) - Sau Patriot, hệ thống phòng không chuyên đối phó với đạn cối, đạn phản lực C-RAM của Mỹ cũng để lọt mục tiêu tấn công vào Vùng Xanh tại Iraq.

Kể từ hôm 5/7, khu vực gần sân bay quốc tế Baghdad (nơi có lính Mỹ đồn trú) và Vùng Xanh - nơi đặt đại sứ quán Mỹ tại Iraq đã liên tiếp bị tấn công bằng tên lửa và pháo phản lực Katyusha.

Cuộc tấn công đầu tiên xảy ra hôm 5/7 khi một số tên lửa đồng thời tấn công vào gần sân bay và Vùng Xanh. Trong cuộc tấn công này, hệ thống Patriot được ghi nhận đã chặn thành công ít nhất 1 quả đạn, trong khi một số quả còn lại rơi xuống khu vực này như không gây thương vong.

He thong C-RAM ban truot dan Katyusha tan cong Vung Xanh
Hệ thống C-RAM của Mỹ.

Theo Southfront, sau đó đúng 2 ngày, một vụ tấn công tiếp theo cũng nhằm vào khu vực đại sứ quán Mỹ tại Iraq. Có ít nhất 2 quả đạn rơi xuống đất trong khi một số quả đã bị đánh chặn. Phía Mỹ cho rằng, những cuộc tấn công đều do lực lượng vũ trang do Iran hậu thuẫn thực hiện.

Điều đặc biệt là vụ đánh chặn này diễn ra sau khi lực lượng Mỹ tại Iraq tuyên bố đã hoàn thành triển khai và đưa vào hoạt động hệ thống đánh chặn C-RAM tại khu vực căn cứ Mỹ gần sân bay Baghdad và Vùng Xanh.

Tuy nhiên, tình trạng để lọt mục tiêu vẫn diễn ra bất chấp việc vũ khí này được thiết kế chuyên để đối phó với những mục tiêu như đạn phản lực Katyusha. Thực tế này khiến Mỹ có lý do để lo lắng bởi vũ khí này đã hoạt động không hiệu quả như nhà sản xuất công bố.

Được biết, C-RAM là phiên bản cơ động trên bộ của hệ thống chống tên lửa Phalanx trên tàu chiến của Hải quân Mỹ. Hệ thống này bắt đầu được Mỹ triển khai để bảo vệ những mục tiêu trọng điểm của mình ở Trung Đông từ đầu năm 2019.
 
Hệ thống C-RAM đầu tiên được triển khai ở Iraq vào năm 2006 để bảo vệ Vùng Xanh nhưng nó đã được rút để phục vụ việc nâng cấp. Trước khi tái triển khai đến khu vực này, C-RAM hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ qua các cuộc thử nghiệm khi đánh chặn thành công tới 80% số đạn tấn công.

Tầm bảo vệ C-RAM nó là 4km, giá một hệ thống là 15 triệu USD. Hiện nay, tại mỗi căn cứ Mỹ và Vùng Xanh tại Iraq được triển khai khoảng 10 hệ thống C-RAM tạo thành chiếc ô phòng thủ chắc chắn.

Dù C-RAM đã chứng minh trong các cuộc thử nghiệm nhưng theo nhận định của nhiều chuyên gia, việc Mỹ phải dùng đến C-RAM là phương án bất đắc dĩ bởi hiện nay Lục quân Mỹ không có hệ thống phòng thủ tầm gần nào có thể đánh chặn hiệu quả cuộc tấn công từ đạn pháo, rocket.

Clip C-RAM đánh chặn mục tiêu

Tuấn Vũ