Tranh luận nóng

Hệ thống David's Sling mất hút khi Israel bị tấn công

Thứ Năm, 24/01/2019 10:30

(Vũ khí) - Truyền thông Israel vừa đặt nghi vấn về thực trạng hệ thống phòng thủ David's Sling khi nước này bị Iran phóng tên lửa tấn công.

Nghi vấn được báo Israel đặt ra khi kể từ năm 2018 đến nay, hệ thống David's Sling đã không được phòng thủ Israel dùng để đối phó với những tên lửa từ Gaza và của Iran phóng vào lãnh thổ Israel.

Đặc biệt là trong vụ Iran phóng tên lửa vào Israel hôm 21/1 (loại có tầm bắn khoảng 200km) đã khiến Lực lượng quốc phòng Israel (IDF) phải kích hoạt hệ thống phòng thủ Iron Dome để đánh chặn - mục tiêu vốn là nhiệm vụ đối phó của David's Sling.

He thong David's Sling mat hut khi Israel bi tan cong
Hệ thống tên lửa David's Sling.

Chính vì vậy, báo Israel đặt câu hỏi thực tế tình trạng thực của David's Sling và vũ khí này đang ở đâu trong lưới lửa phòng thủ của Tel Aviv. Nguồn tin này cho biết, kể từ khi chính thức được vận hành, David's Sling mới tham gia thực chiến 2 lần.

Một lần đánh chặn tên lửa đạn đạo SS-21 Tochka phóng từ phía Syria và lần gần đay nhất là kích hoạt nhầm để đánh chặn tên lửa đạn đạo tầm ngắn SS-21 cũng được phóng từ phía Syria.

Tờ báo này phỏng đoán, nếu việc David's Sling mất hút vì lý do chất lượng và độ tin cậy thì sự vắng bóng này đang tạo ra lỗ hổng lớn trong lưới lửa phòng thủ của Israel. Bởi theo thiết kế, David's Sling là một phần trong hệ thống phòng không nhiều tầng nhiều lớp mà Israel đang phát triển.

David's Sling sẽ bù đắp vào khoảng trống còn lại trong hệ thống phòng thủ của Israel, giữa hệ thống tên lửa phòng thủ Iron Dome có khả năng đánh chặn các phương tiện bay đến 70 km và tên lửa Arrow được thiết kế để đánh chặn tên lửa đạn đạo có tầm bắn từ 400-2000 km.

Và như vậy, những cuộc tấn công bằng tên lửa tầm trung từ bên ngoài vào Israel đang khiến Tel Aviv phải đau đầu tìm cách đối phó. Được biết, mỗi bệ phóng David's Sling có 16 tên lửa, cùng với một trạm radar tìm kiếm mục tiêu và kiểm soát hỏa lực hiện đại.

Hệ thống sử dụng radar quét mạng pha điện tử, radar AESA - radar có khả năng phát hiện nhận biết các mục tiêu và dẫn đường cho tên lửa đánh chặn một cách chính xác, hệ thống có khả năng tham chiến với nhiều mục tiêu cùng lúc.

Tuy nhiên, giữa tính năng khi quảng cáo và khả năng thực chiến của vũ khí này cho thấy đang không liên quan nhiều đến nhau. Và có thể đây là lời giải thích hợp lý nhất cho việc David's Sling mất hút trong lưới lửa phòng không của Tel Aviv.

Đan Nguyên