Tranh luận nóng

Hệ thống EW 'lạ' buộc Israel bắn hạ tên lửa chính mình?

Thứ Hai, 03/08/2020 07:37

(Vũ khí) - Một hệ thống tác chiến điện tử không xác định được triển khai ở trên đất Syria được báo cáo đã gây tác động lên hệ thống phòng thủ của Israel.

Vào buổi tối ngày 2/8, một cuộc tấn công tên lửa đã được phát động nhằm vào khu vực phía Nam của Israel từ Dải Gaza, tuy nhiên mặc dù thực tế là đạn tấn công đã được phát hiện kịp thời, nhưng một hệ thống tác chiến điện tử (EW) không xác định triển khai ở Syria đã tạo ra  vấn đề rất nghiêm trọng cho các hệ thống phòng không của Israel.

Cụ thể đó là thay vì đánh bại mối đe dọa thì các tổ hợp Iron Dome lại bắt đầu bắn hạ tên lửa phòng không của chính mình, tạo ra một tình huống cực kỳ căng thẳng.

He thong EW 'la' buoc Israel ban ha ten lua chinh minh?
Hệ thống tác chiến điện tử bí ẩn đã gây nhiễu tổ hợp phòng không Iron Dome của Israel

Đánh giá qua hình ảnh được đăng tải, có thể dễ dàng nhận thấy rằng sau vụ nổ của một tên lửa được phóng đi, quả thứ hai phóng lên bị trúng phải mảnh vỡ của nó, mặc dù không có mục tiêu thực sự trên bầu trời tại thời điểm đó. 

Trên thực tế, tên lửa phòng không của Israel đã cố gắng bắn trúng "mục tiêu ma", điều chỉ có thể xảy ra trong trường hợp tổ hợp Iron Dome bị trục trặc, chẳng hạn với tác động mạnh mẽ đến từ sự chế áp điện tử, và theo chuyên gia, hình ảnh vệ tinh được công bố trước đó, nguồn cung cấp tín hiệu có thể là ở Syria.

"Một điều hiển nhiên là cuộc tấn công đã được phối hợp cẩn thận và các hệ thống phòng không của Israel chỉ đơn giản là bị chặn đứng bởi tác động từ lãnh thổ của nước láng giềng Syria". 

"Có thể giả định rằng đây là một phản ứng đối với các hoạt động không bị trừng phạt của Quân đội Israel nhằm chống lại Syria, Lebanon và Palestine có chủ quyền". 

"Thực tế là Israel lo sợ những cuộc tấn công bằng rocket từ phía Hezbollah, bởi vì thực tế cho thấy những hệ thống phòng thủ tên lửa của họ hoạt động với hiệu suất không cao như vẫn thường quảng cáo", ghi chú của chuyên gia quân sự Nga trên trang Avia-pro.

Theo một số báo cáo, ít nhất hai quả tên lửa được bắn từ phía Dải Gaza và rơi xuống lãnh thổ Israel, tổ hợp phòng thủ Iron Dome đã không thể bắn hạ chúng.

Tùng Dương