Tranh luận nóng

Hệ thống Pantsir-S1 tự động đánh chặn mục tiêu

Thứ Ba, 28/07/2020 13:44

(Vũ khí) - Hệ thống pháo tên lửa phòng không Pantsir-S1 sẽ được tăng cường khả năng chiến đấu với tính năng tự động.

Theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng và Tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga, sau khi hoàn thành gói nâng cấp mới, Pantsir-S1 có thể tự động phát hiện, phân loại và bắn trúng mục tiêu trên không mà không cần sự can thiệp của kíp trắc thủ.

He thong Pantsir-S1 tu dong danh chan muc tieu
Hệ thống Pantsir-S1.

Chương trình thuật toán xác định ngay lập tức tầm quan trọng của các mục tiêu và sắp xếp thứ tự tiêu diệt tùy thuộc theo mức độ nguy hiểm mà những mục tiêu đó gây ra.

Các nhà phát triển Nga tiết lộ, những khả năng mới này không chỉ làm tăng đáng kể hiệu quả tác chiến của tổ hợp vũ khí, mà còn tiết kiệm được những tên lửa đắt tiền bởi độ chính xác của từng phát bắn được tăng lên rất nhiều.

Ngoài ra, tính năng tự động hóa còn giúp khắc phục được một số nhược điểm do kíp chiến đấu không kịp phản ứng như tình huống Pantsir-S1 của Syria bị UAV Israel tấn công hồi năm 2018.

Cùng với đó, Pantsir-S1 cũng được nâng cấp hệ thống radar. Gói nâng cấp này nhằm giúp tổ hợp đánh chặn này khắc phục nhược điểm khi tác chiến tại Syria.

Trong một số tình huống, Pantsir-S1 triển khai ở Syria còn không nhìn thấy các mục tiêu bay chậm ở độ cao thấp như UAV, radar của nó thậm chí còn nhầm lẫn chim biển cỡ lớn với máy bay, gây rối loạn cho kíp điều khiển.

Lý do dẫn tới tình trạng trên đầu tiên nằm ở mục đích thiết kế của Pantsir-S1, khi nó ra đời với vai trò như một vũ khí phòng thủ tầm cực gần (CIWS) nhưng lại triển khai trên bộ chứ không phải thuộc về phòng không trên hạm.

Pantsir-S1 được tối ưu hóa cho việc đánh chặn những mục tiêu bay hướng thẳng vào nó và tên lửa 57E6 phát huy tác dụng tốt nhất khi sử dụng cho trường hợp trên. Sau nâng cấp, hệ thống Pantsir-S1 được tối ưu hóa để chống lại các loại máy bay không người lái, đạn phản lực...

Ngoài khả năng bay nhanh và tăng tầm, quả đạn cũng có khả năng cơ động phức tạp, đối phó được nhiều loại mồi bẫy và phương tiện tác chiến điện tử của đối phương.

Bộ Quốc phòng Nga khẳng định, sau khi hoàn thành trang bị loại đạn tên lửa mới, trên thế giới không có loại tổ hợp vũ khí nào có chức năng tương đương với Pantsir-S1.

Đan Nguyên