Tranh luận nóng

Hệ thống phòng không Nga "tiến bộ nhất trên thế giới"

Thứ Sáu, 15/05/2020 07:14

(Vũ khí) - Cơ hội để kẻ thù có thể phá vỡ lá chắn phòng thủ tên lửa của Nga được đánh giá là hoàn toàn bất khả thi.

Truyền thông Nga cho rằng trái ngược với những lời chỉ trích về vũ khí của nước này từ phương Tây, các chuyên gia quân sự Trung Quốc đánh giá rất cao khả năng phòng không và tên lửa của Nga, gọi xác suất đột phá qua chúng gần bằng không, hoặc thậm chí là hoàn toàn không thể.

Theo các chuyên gia quân sự Trung Quốc, Nga đã làm việc trong nhiều năm để cải thiện hệ thống phòng không và tên lửa được tạo ra từ thời Liên Xô và đã đạt được những thành công rất đáng kể. 

Nga thường xuyên tiến hành các cuộc diễn tập quân sự với việc kiểm tra khả năng của những hệ thống này và sự sẵn sàng của chúng để đẩy lùi mọi cuộc tấn công lớn có thể diễn ra từ kẻ thù tiềm năng, chứng minh rằng Nga gần như là quốc gia duy nhất có thể chịu được các mối đe dọa từ trên không, thậm chí từ không gian.

He thong phong khong Nga
Đối phương khó có cơ hội vượt qua hệ thống phòng không Nga

"Sau khi liên tục thực hiện nhiệm vụ huấn luyện chiến đấu với cường độ cao, lực lượng phòng thủ tên lửa Nga đã tỏ ra không thua kém bất kỳ quân binh chủng nào khác". 

"Bắt đầu từ năm 2015, các kíp trắc thủ tên lửa phòng không đều phải trải qua khóa huấn luyện khắc nghiệt vào mùa đông và mùa hè, cả ngày lẫn đêm, trên đồng bằng, đồi núi, sa mạc hay rừng rậm". 

"Năm 2019, 140 sự kiện đã được ghi lại, bao gồm hoàn thành các nhiệm vụ đặc biệt và phát triển khả năng sẵn sàng chiến đấu trong các cuộc tập trận chiến lược như Center 2019, cũng như hai cuộc tập trận chiến thuật kết hợp giữa các chủng loại và đơn vị khác nhau".

"Trong cuộc tập trận, lực lượng phòng không đã phát hiện một máy bay không xác định tiếp cận biên giới liên bang ở khoảng cách 50 km từ phía đối địch (100 km cho các quân khu phía Nam và phía Đông)", báo cáo cho biết.

He thong phong khong Nga
Hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot của Mỹ bị đánh giá là kém hiệu quả

Cần phải làm rõ rằng ngày nay Hoa Kỳ chỉ tham gia vào việc hiện đại hóa các hệ thống cũ của mình, tuy nhiên có tính đến sự phát triển của các công nghệ quân sự mới, các tổ hợp tồn tại trong kho vũ khí của Mỹ bị đánh giá là không phù hợp để đẩy lùi những cuộc tấn công đường không. 

Điều này được chứng minh bởi cuộc tập kích gần đây của Iran vào các căn cứ quân sự của Mỹ, khi tên lửa đạn đạo Iran nằm trong bán kính phá hủy của các tổ hợp Patriot triển khai ở Iraq và Saudi Arabia, tuy nhiên chúng đã không bị bắn hạ.

Tùng Dương