Tranh luận nóng

Hezbollah có vũ khí chặn đứng F-35I?

Thứ Tư, 18/12/2019 15:47

(Vũ khí) - Theo tờ Kuwait Al-Jarida, Israel có nhiều thông tin cho thấy Iran đã chuyển cho lực lượng Hezbollah tại Lebanon hệ thống phòng không Bavar 373.

Những hệ thống phòng không Bavar 373 nhiều khả năng đã được Iran bí mật chuyển cho Hezbollah hồi tuần qua. Để đến được Lebanon và chuyển giao cho Hezbollah, nhiều khả năng Iran đã vận chuyển Bavar 373 qua lãnh thổ Syria.

Dù không công bố hình ảnh bằng chứng nhưng nguồn tin từ Lực lượng quốc phòng Israel cho rằng, Bavar 373 đang có mặt ở Lebanon và nó đang tạo ra sự đe dọa lớn đối với hoạt động của Không quân Israel và đoa dọa nghiêm trọng đến sự an toàn của tiêm kích tàng hình F-35I.

Hezbollah co vu khi chan dung F-35I?
Hệ thống phòng không Bavar 373.

Lý do khiến Israel lo lắng cho số phận của chiến đấu cơ, đặc biệt là F-35I là bởi theo tuyên bố của Chuẩn tướng Farzad Ismaili thuộc Lực lượng Cách mạng Hồi giáo Iran, vũ khí này tương tự như hệ thống phòng không nổi tiếng S-300 của Nga, thậm chí ở một vài tính năng vũ khí này còn có nhiều ưu điểm hơn.

So với S-300, Bavar 373 của Iran mang nhiều ưu điểm vượt trội như tăng tính linh hoạt và rút ngắn thời gian chuẩn bị. Ngoài ra, nó có thể phát hiện ra 100 mục tiêu khác nhau, giống với hệ thống tên lửa của Nga nhưng có xác suất bắn trúng mục tiêu cao hơn đáng kể.

Vị tướng Iran tuyên bố, tuy phạm vi tối đa của các đạn tên lửa phòng không thế hệ mới nhất được sử dụng trên S-300 của Nga đã lên tới trên 200km, nhưng phạm vi tấn công của tên lửa Bavar 373 còn vượt quá S-300.

Mặc dù vậy, ông Farzad Ismaili không công bố thêm những thông tin chi tiết về tên lửa mới nhưng chỉ với tiết lộ trên thì có thể thấy rằng, phạm vi tấn công của Bavar 373 được cho là tương đương với tầm bắn của hệ thống S-400 của Nga hiện nay.

Nếu thực sự Bavar 373 mạnh như Iran tuyên bố và hệ thống này thực sự có mặt ở
Lebanon, đây sẽ là thử thách mới khiến chiến đấu cơ của Không quân Israel phải cân nhắc kỹ nếu quyết định hoạt động gần và trong không phận Lebanon.

Tuấn Vũ