Tranh luận nóng

HTS 'triển lãm' vũ khí thu được khi Idlib nóng bỏng

Thứ Sáu, 17/01/2020 14:51

(Vũ khí) - Hôm 16/1, lực lượng phiến quân Hay'at Tahrir al-Sham (HTS) liên kết với Al-Qaeda đã tổ chức công bố những vũ khí thu được của lực lượng SAA.

Những vũ khí được công bố lần này đều thu được sau các cuộc giao tranh với Quân đội Ả Rập Syria (SAA) từ cuối năm 2019 đến nay. Trong số đó có 4 tên lửa chống tăng có điều khiển Fagot (ATGM), cùng với hai bệ phóng.

Ngoài ra, số vũ khí được công bố còn có một súng máy hạng nặng KPV-14,5 gắn trên xe tải KAMAZ-43114, một chiếc xe UAZ-469, ba súng phóng lựu AGS-17 30 mm. Cùng với đó là số lượng lớn súng trường, súng bắn tỉa và một số thiết bị liên lạc.

HTS 'trien lam' vu khi thu duoc khi Idlib nong bong
Vũ khí HTS thu được từ SAA.

Việc HTS công bố loạt chiến lợi phẩm thu được tại Idlib diễn ra đúng thời điểm đang xảy ra những cuộc giao tranh ác liệt.

Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, những vụ tấn công giữa các lực lượng thân chính phủ và các tay súng nổi dậy do các phần tử thánh chiến cầm đầu ở tỉnh Idlib của Syria đã làm ít nhất 39 người thiệt mạng trong hai ngày qua.

Theo SOHR, các lực lượng chính phủ và đồng minh đã giành lại quyền kiểm soát 2 ngôi làng, tạo bàn đạp để tiến đến thị trấn chủ chốt Maaret al-Numan. Hiện những cuộc giao tranh giữa lực lượng thân chính phủ Syria với phiến quân vãn diễn ra ác liệt.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga thông báo dân thường có thể rời khỏi "vùng giảm căng thẳng" ở tỉnh Idlib của Syria thông qua 3 chốt kiểm soát mới. Bộ Quốc phòng Nga cho biết, cơ quan này đã nhận được nhiều yêu cầu từ dân thường ở Idlib tại các khu vực do các nhóm vũ trang kiểm soát.

Người dân muốn quay trở về nhà của họ, vốn nằm trong phần lãnh thổ do các lực lượng chính quyền Syria kiểm soát. Quân đội Nga đã cảnh báo các nhóm vũ trang cần phải cho phép người dân rời Idlib nếu họ muốn.

Ngày 12/1/2020, Nga cùng các đồng minh đã tạm dừng tiến hành không kích ở Idlib trong bối cảnh một lệnh ngừng bắn được nhất trí với Thổ Nhĩ Kỳ có hiệu lực.

Nhưng chỉ sau đó đúng 3 ngày, những thị trấn Khan al Subl, Maasaran và một vài thị trấn khác ở tỉnh Idlib lực lượng phiến quân đang tử thủ lai trở thành mục tiêu của các vụ không kích của Không quân Nga và Syria.

Các nhân chứng và phiến quân cho biết, máy bay của Nga đã tấn công một số thị trấn do phiến quân kiểm soát ở tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria.

Hàng trăm nghìn người dân đã trốn chạy khỏi tỉnh Idlib trong những tuần qua trong khi các máy bay Nga và pháo binh Syria oanh kích dồn dập các thị trấn và ngôi làng trong một cuộc tấn công mới nhằm quét sạch phiến quân khỏi sào huyệt của chúng.

Một số vũ khí HTS giới thiệu

HTS 'trien lam' vu khi thu duoc khi Idlib nong bong
HTS 'trien lam' vu khi thu duoc khi Idlib nong bong
HTS 'trien lam' vu khi thu duoc khi Idlib nong bong

Tuấn Vũ