Tranh luận nóng

Idlib rung chuyển vì tên lửa đạn đạo của SAA

Thứ Bảy, 30/11/2019 10:01

(Vũ khí) - Quân đội Ả Rập Syria (SAA) đã sử dụng vũ khí mạnh nhất trong kho của mình là tên lửa đạn đạo để tấn công phiến quân tại Idlib.

Việc lực lượng SAA sử dụng tên lửa đạn đạo Tochka nằm trong chiến dịch tấn công các vị trí khủng bố ở thành phố Jisr al-Shughur ở tây bắc Idlib liên tiếp trong những ngày qua. Hiện không rõ đã có bao nhiêu quả tên lửa này đã được khai hỏa nhằm vào mục tiêu phiến quân nhưng nguồn tin quân sự địa phương khẳng định, số lượng không dưới 10 quả.

Những vụ tấn công bằng Tochka đã gây ra những vụ nổ rung chuyển những khu vực xung quanh và tạo thành những cột khói lớn. Ngoài những quả tên lửa tấn công chính xác vào mục tiêu, còn xuất hiện ít nhất phần thân của 3 quả Tochka ở vùng nông thôn.

Idlib rung chuyen vi ten lua dan dao cua SAA
Phần thân của tên lửa Tochka được tìm thấy tại Idlib.

Hiện SAA vẫn chưa có tuyên bố chính thức nào về việc dùng vũ khí khủng khiếp nhất của minh để tấn công phiên quân nhưng theo giới chuyên gia, việc phải dùng đến Tochka cho thấy quyết tâm đẩy nhanh chiến dịch tấn công và muốn đánh bại phiến quân tại Idlib càng nhanh càng tốt của lực lượng SAA.  

Tochka là tổ hợp tên lửa đạn đạo chiến thuật, được thiết kế để triển khai trong đội hình lục quân. Đạn của tổ hợp này có thể dùng cho nhiệm vụ tấn công chính xác nhằm vào sở chỉ huy, kho tàng, sân bay và nơi tập trung binh lính của đối phương.

Tên lửa được điều khiển bằng hệ thống dẫn đường quán tính, mẫu Tochka-P được lắp đầu dò radar thụ động để tiêu diệt các đài radar của đối phương. Các phiên bản Tochka có tầm bắn từ 70 đến 185 km. Đạn tên lửa dài 6,4 m, nặng 2 tấn và đạt tốc độ tối đa 1,8 km/s.

Tochka thường được trang bị đầu đạn nổ mảnh, đầu nổ thường và có thể đầu đạn hạt nhân. Hiện không rõ khi tấn công phiến quân tại Idlib, SAA đã trang bị đầu đạn gì cho tên lửa đạn đạo Tochka.

Các cuộc đụng độ đã nổ ra giữa các phiến quân Takfiri và lực lượng quân chính phủ Syria ở tỉnh Idlib, căn cứ cuối cùng của phiến quân tại Syria. Những trận đánh diễn ra khốc liệt trong những ngày cuối tuần khi quân đội Syria nỗ lực chiếm lại thành phố Maarat al-Numan, 33km về phía Nam của tỉnh Idlib.

Báo cáo của SAA cho biết, thất thế trong những đợt tấn công bằng vũ khí hạng của quân chính phủ, các phiến quân đã triển khai lực lượng bắn tỉa hòng chặn đường tấn công của lực lượng quân chính phủ nhưng thất bại và thiệt hại lớn về người. Các nhóm quân chính phủ giành thế kiểm soát toàn bộ thị trấn Khan Sheikoun của Syria.

Hồi đầu tuần, lực lượng chính phủ Syria đã giải phóng các ngôi làng Um al-Khalakhil, Dhahret a-Zarzour và al-Sayeer cùng các vùng đất canh tác xung quanh làng al-Musheirifa khỏi sự kiểm soát của phiến quân Takfiri.

Vụ việc diễn ra ngay sau "các trận chiến đấu tăng cường" với thành viên của nhóm khủng bố Jabhat Fateh al-Sham Takfiri, tiền thân là Mặt trận al-Nusra, hãng thông tấn chính thức của Syria SANA cho hay đồng thời nhấn mạnh rằng các binh sĩ quân đội giáng đòn tổn thất nặng cho lực lượng này.

Số lượng lớn phiến quân tìm cách trốn thoát khỏi cuộc rượt đuổi của các binh sĩ  chính phủ Syria nhưng hầu hết đều bị tiêu diệt và bắt giữ.

Ngọc Hòa