Tranh luận nóng

Iran đã xua đuổi thành công cả phi đội F-35A

Thứ Bảy, 11/01/2020 08:06

(Vũ khí) - Phi vụ ngăn chặn của Iran diễn ra ngay sau khi Iran phát động tấn công vào căn cứ Mỹ tại Iraq nhằm trả thù cho tướng Soleimani.

Theo tờ Sohu ngày 10/1, sau khi Iran phóng hàng loạt tên lửa vào căn cứ Mỹ ở Iraq hôm 8/1, Lầu Năm Góc đã điều phi đội máy bay chiến đấu số 388 với những máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ 5 F-35A đến Vịnh Ba Tư, trong đó có F-35A xuất phát từ căn cứ ở UAE.

Tuy nhiên, động thái điều động máy bay tàng hình của Mỹ đã không qua được con mắt trinh sát của Iran. Để đáp trả, Không quân Iran đã quyết định điều tới 24 chiếc F-14, F-4 phối hợp với một số hệ thống radar và tên lửa đất đối không để tiến hành nhiệm vụ ngăn chặn.

Iran da xua duoi thanh cong ca phi doi F-35A
Phi đội F-14 của Iran.

Không rõ tình huống đối đàu trên không không nhưng theo thông báo của Không quân Iran, với lực lượng được huy động, không khó để Iran buộc đội bay gồm 6 chiếc F-35 của Mỹ phải đổi hướng về căn cứ ngay khi chúng vừa tiếp cận không phận nước này để tiến hành không kích.

Thành công của chiến dịch ngăn chặn này khiến Tehran tự tin cho rằng họ đủ khả năng đẩy lui bất kỳ cuộc tấn công đường không nào từ Mỹ. Bởi bên cạnh việc nắm trong tay nhiều tổ hợp tên lửa phòng không tiên tiến của Nga mà nổi bật là S-300PMU2 thì Iran còn tự sản xuất được nhiều vũ khí, khí tài có tính năng rất đáng nể.

Bên cạnh tổ hợp tên lửa phòng không nội địa Khordad-3 vừa bắn hạ chiếc RQ-4A đang thu hút nhiều sự chú ý của cộng đồng quốc tế thì Iran mới đây đã công khai dàn radar siêu khủng mà theo giới thiệu của họ thì đủ sức nhận biết tiêm kích và máy bay ném bom tàng hình Mỹ từ cự ly rất xa.

Sản phẩm này chính là đài radar trinh sát cảnh báo sớm Ghadir do Iran thiết kế và chế tạo dựa trên nguyên mẫu Resonance-NE của Nga, chưa rõ họ được sản xuất theo giấy phép hay đây chỉ đơn giản là hành động sao chép vũ khí mà thôi

Ghadir có khả năng phát hiện và phận loại mục tiêu từ tên lửa hành trình, tên lửa đạn đạo, tiêm kích siêu thanh, máy bay không người lái nhỏ, mục tiêu ứng dụng công nghệ giảm diện tích phản xạ radar... Hệ thống sử dụng thuật toán trí tuệ nhân tạo giúp xử lý được khối lượng lớn dữ liệu lớn với tốc độ rất nhanh.

Hệ thống radar Ghadir có thể chia sẻ dữ liệu với các đài radar phòng không khác, cho phép theo dõi mục tiêu trong bán kính 1.100 km, cấp tham số bắn cho tên lửa từ cự ly 600 km. Tổ hợp không có cơ cấu quay bằng cơ khí mà sử dụng ăng ten mảng pha nên có khả năng chịu nhiễu rất tốt.

Với những loại vũ khí, khí tài, trang thiết bị quân sự tối tân mà Iran sở hữu thì Mỹ sẽ phải thật cẩn trọng trong việc lên kế hoạch tấn công nếu không muốn chuốc lấy thất bại.

Tuấn Vũ