Tranh luận nóng

Iran không xác nhận UAV bị Mỹ bắn hạ

Thứ Sáu, 19/07/2019 09:47

(Vũ khí) - Ngày 18/7, siêu tàu đổ bộ USS Boxer (LHD-4) của Hải quân Mỹ vừa dùng hệ thống phòng thủ tầm gần bắn hạ chiếc UAV Iran tại Vịnh Ba Tư.

Vụ bắn hạ được thực hiện khi các thủy thủ trên tàu LHD-4 đánh giá kỹ tình hình và xác định chiếc UAV Iran đang hoạt động rất gần đó có hành động gây nguy hiểm cho tàu Mỹ.

Thông tin này đã được chính Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo: "Vụ bắn hạ của tàu tấn công đổ bộ USS Boxer chỉ là hành động tự vệ khi chiếc UAV bay chỉ cách tàu Mỹ khoảng 900m và có động thái đe dọa an toàn của tàu và thủy thủ.

Iran khong xac nhan UAV bi My ban ha
Siêu tàu đổ bộ USS Boxer (LHD-4).

Việc tiếp cận tàu Mỹ của UAV Iran là hành động khiêu khích và thù địch mới nhất từ phía Tehran nhằm vào các tàu hoạt động trong vùng biển quốc tế. Mỹ có quyền bảo vệ lực lượng, phương tiện, lợi ích và kêu gọi các nước lên án nỗ lực của Iran trong việc cản trở tự do hàng hải và thương mại toàn cầu".

Phản ứng ngay sau tuyên bố của ông Trump và Hải quân Mỹ, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif trên đường đến trụ sở Liên Hiệp Quốc để gặp Tổng thư ký Antonio Guterres cho hay, ông "không có thông tin về việc mất UAV".

Mặc dù chưa thể xác định tàu Mỹ có thực sự bắn hạ UAV Iran hay không nhưng chỉ với thông tin được Tổng thống Trump đưa ra có thể khiến tình hình khu vực trở nên căng thẳng hơn nữa.

Mỗi quan hệ Mỹ - Iran trở nên căng thẳng từ tháng 5/2018 khi Tổng thống Trump tuyên bố đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015 và tái áp đặt các lệnh trừng phạt quốc gia Trung Đông này.

Quan hệ giữa Mỹ và Iran tiến sát "lằn ranh đỏ" sau vụ Iran bắn rơi máy bay do thám không người lái của Mỹ trên Eo biển Hormuz hôm 20/6. Sau vụ việc, Mỹ đã triển khai lực lượng quân sự lớn sẵn sàng cho một cuộc tấn công trả đũa nhằm vào Iran.

Tuy nhiên đã không có mệnh lệnh tấn công nào được Tổng thống Mỹ đưa ra nhưng ông chủ Nhà Trắng vẫn áp đặt nhiều lệnh cấm vận nhằm vào các quan chức hàng đầu Iran. Phía Tehran đã đáp trả Mỹ bằng cách rút khỏi một số cam kết hạt nhân quan trọng nhất và vượt ngưỡng cho phép làm giàu urani.

Thùy Dung