Tranh luận nóng

Iran nói về khả năng mua S-400

Thứ Ba, 19/05/2020 18:37

(Vũ khí) - Theo ông Ali Shamkhani, hiện nay Iran đang nghiên cứu về khả năng mua hệ thống phòng thủ S-400 của Nga.

Tuyên bố được Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran Ali Shamkhani đưa ra khi trả lời câu hỏi của truyền thông Nga về việc có hay không Iran có kế hoạch hiện đại hóa lực lượng phòng thủ bằng cách mua hệ thống S-400 từ Nga.

"Chúng tôi luôn có sự hợp tác sâu rộng với Nga trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh. Nếu các đánh giá về lĩnh vực ngành quốc phòng Iran cho thấy cần có S-400, chúng tôi sẽ ứng xử như với S-300, nhất định chúng tôi sẽ đàm phán và đưa ra quyết định cùng với những người bạn Nga", ông Ali Shamkhani nói.

Iran noi ve kha nang mua S-400
Hệ thống S-300PMU-2 của Iran.

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran hiện có nhu cầu rất lớn đối với các tổ hợp vũ khí phòng không hiện đại để tăng cường khả năng phòng thủ trước các mối đe dọa từ trên không và phòng thủ tên lửa.

Sức mạnh phòng thủ của Iran hiện nay phụ thuộc chính vào 4 tổ hợp S-300PMU-2 tiếp nhận từ Nga năm 2016. Nhưng những tổ hợp vũ khí trên không đủ để bảo vệ lãnh thổ rộng lớn của Iran. Hiện nay, Iran cũng đang vận hành đang một số tổ hợp tên lửa Tor-M1.

Iran trong nhiều năm qua cũng rất nỗ lực tự phát triển các dòng tên lửa phòng không nội địa và đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận với các sản phẩm như Mersad, Khordad-15. Sức mạnh và độ tin cậy của chúng đã được chứng minh trong vụ bắn rơi chiếc UAV RQ-4C Triton của Hải quân Mỹ tại vùng Vịnh.

Dù được đánh giá rất cao nhưng số lượng các sản phẩm nội địa của Iran vẫn rất hạn chế và thiếu độ tin cậy cần thiết. Vì vậy, việc tăng cường sức mạnh phòng thủ bằng vũ khí mạnh như S-400 được cho là nhu cầu cấp thiết của Tehran để đối phó với những nguy cơ từ bên ngoài.

Và đây cũng chính là lý do khiến ông Ali Shamkhani nói rằng "Iran sẽ ứng sử với S-400 như những hệ thống S-300 trước kia".

Điều đặc biệt là trước khi những thông tin này được đăng tải, hình ảnh vệ tinh trận địa phòng không Iran được truyền thông Nga công bố đã chú thích khá rõ ràng về các hệ thống đang trong tình trạng triển khai chiến đấu.

Trong đó có hệ thống radar 30N6, 96L6. Điều đặc biệt là đài radar 96L6 vốn là hệ thống được trang bị cho tổ hợp S-400. Được biết, đài radar 96L6 được thiết kế để trang bị được cho cả S-300 và S-400 nên sự xuất hiện của 96L6 không phải là chuyện lạ bởi trong trang bị của lực lượng phòng thủ Iran cũng đang có sự phục vụ của tổ hợp S-300PMU2.

Nhưng nhận định này được cho là thiếu cơ sở bởi khi Iran chọn mua và được tiếp nhận S-300 từ Nga, không hề có sự xuất hiện của 96L6. Được biết, hồi tháng 8/2016, trang quân sự DEBKAfile cho biết, máy bay vận tải An-124 chở theo hệ thống phòng không S-400 đã xuất hiện tại tại Iran.

Cùng với S-400, máy bay vận tải An-124 còn chở theo hệ thống tên lửa phòng không S-300 đã tới thẳng căn cứ mới của Nga vừa được hoàn thành tại Noji, cách thị trấn Hamedam của Iran khoảng 50km.

Tại thời điểm đó, nguồn tin quân sự Nga nói rằng, việc S-400 và S-300 đến Tehran nhưng không được chuyển giao cho Iran mà chỉ được dùng với mục đích bảo vệ căn cứ không quân mới của Nga tại Noji - nơi các chiến đấu cơ của nước này đang đồn trú để thực hiện nhiệm vụ oanh kích phiến quân IS tại Syria.

Vì vậy, rất có thể những hệ thống radar 96L6 vừa được phát hiện tại Iran có thể đã được Nga vận chuyển đến Tehran từ năm 2016. Đây có thể là bước đi đầu tiên cho kế hoạch mua hệ thống S-400 tối tân của Tehran.

Thùy Dung