Tranh luận nóng

Iran tuyên bố nghiền nát kẻ thù khi B-52H xuất hiện

Thứ Ba, 19/01/2021 15:32

(Vũ khí) - Viết trên Twitter hôm 18/1, Ngoại trưởng Javad Zarif khẳng định Iran không ngần ngại nghiền nát kẻ gây hấn khi B-52H Mỹ xuất hiện tại Trung Đông.

Hãng thông tấn Sputnik của Nga dẫn lời ông Zarif cho biết: "Nếu các chuyến tuần tra Hiện diện bằng B-52H của các ông nhằm đe dọa hoặc cảnh báo Iran, các ông nên dành hàng tỷ USD đó cho sức khỏe người dân.

Dù Iran chưa khơi mào cuộc chiến nào trong hơn 200 năm qua, chúng tôi không ngần ngại nghiền nát những kẻ gây hấn".

Iran tuyen bo nghien nat ke thu khi B-52H xuat hien
Máy bay B-52H của Mỹ.

Kèm với bài viết, ông Zarif gắn kèm ảnh chụp màn hình thông báo của Bộ tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) về việc triển khai biên đội B-52H thực hiện chuyến tuần tra thứ hai trong năm 2021 tại khu vực Trung Đông.

Đây là lần năm Mỹ điều B-52 tới Trung Đông trong những tháng qua, trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Iran leo thang.

Ngoài B-52, quân đội Mỹ cũng điều tàu ngầm hạt nhân USS Georgia đến vịnh Ba Tư và gia hạn nhiệm vụ của nhóm tàu sân bay USS Nimitz trong khu vực.

Một tàu ngầm hạt nhân Mỹ, dường như là chiếc Georgia, đã xuất hiện giữa ban ngày, gần mặt biển ngay sát nơi Iran tập trận hải quân hôm 14/1.

Tướng Frank McKenzie, tư lệnh CENTCOM nói: "Việc triển khai ngắn hạn các khí tài chiến lược là một phần trong thế trận phòng thủ của chúng tôi tại khu vực.

Nhiệm vụ của sứ mệnh là truyền tải một thông điệp rõ ràng và nhất quán trong khu vực hoạt động cho bạn bè lẫn đối thủ tiềm năng".

Trong khi đó, Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cũng đáp lại bằng hàng loạt cuộc tập trận khác nhau.

Hôm 16/1 thông báo hoàn tất cuộc tập trận Nhà tiên tri Vĩ đại 15, trong đó có nội dung phóng nhiều loại tên lửa đạn đạo tầm xa và tiêu diệt mục tiêu mô phỏng tàu chiến đối phương từ khoảng cách 1.800 km.

Một số tên lửa rơi cách nhóm tác chiến tàu sân bay USS Nimitz khoảng 160km.

Cùng với tập trận, Tehran tự tin cho rằng họ đủ khả năng đẩy lui mọi cuộc tấn công đường không từ bên ngoài, bên cạnh việc nắm trong tay nhiều tổ hợp tên lửa phòng không tiên tiến của Nga mà nổi bật là S-300PMU-2 thì Iran còn tự sản xuất được nhiều vũ khí, khí tài có tính năng rất đáng nể.

Trong đó có tổ hợp tên lửa phòng không nội địa Khordad-3 vừa bắn hạ chiếc RQ-4A đang thu hút nhiều sự chú ý của cộng đồng quốc tế thì Iran mới đây đã công khai dàn radar siêu khủng mà theo giới thiệu của họ thì đủ sức nhận biết tiêm kích và máy bay ném bom tàng hình Mỹ từ cự ly rất xa.

Sản phẩm này chính là đài radar trinh sát cảnh báo sớm Ghadir do Iran thiết kế và chế tạo dựa trên nguyên mẫu Resonance-NE của Nga, chưa rõ họ được sản xuất theo giấy phép hay đây chỉ đơn giản là hành động sao chép vũ khí mà thôi

Radar Ghadir có khả năng phát hiện và phận loại mục tiêu từ tên lửa hành trình, tên lửa đạn đạo, tiêm kích siêu thanh, máy bay không người lái nhỏ, mục tiêu ứng dụng công nghệ giảm diện tích phản xạ radar...

Hệ thống sử dụng thuật toán trí tuệ nhân tạo giúp xử lý được khối lượng lớn dữ liệu lớn với tốc độ rất nhanh. Ghadir có thể chia sẻ dữ liệu với các đài radar phòng không khác, cho phép theo dõi mục tiêu trong bán kính 1.100 km, cấp tham số bắn cho tên lửa từ cự ly 600 km.

Tổ hợp không có cơ cấu quay bằng cơ khí mà sử dụng ăng ten mảng pha nên có khả năng chịu nhiễu rất tốt. Với những loại vũ khí, khí tài, trang thiết bị quân sự tối tân mà Iran sở hữu thì Mỹ sẽ phải thật cẩn trọng trong việc lên kế hoạch tấn công nếu không muốn chuốc lấy thất bại.

  • Hòa Bình