Tranh luận nóng

Iraq dùng T-62 thay thế nhiệm vụ của Abrams

Thứ Hai, 21/09/2020 13:25

(Vũ khí) - Quân đội Iraq đang có kế hoạch hồi sinh dòng xe tăng T-62 được lưu kho và dùng chúng thay thế nhiệm vụ của Abrams trước đây.

Theo AMN, thông tin này được đưa ra sau khi truyền thông Iraq đăng tải loạt hình ảnh những cỗ tăng T-62 đang được nâng cấp tại Nhà máy ở vùng Taji.

Nguồn tin quân sự địa phương cho rằng, do hạn chế về tài chính, Bộ Quốc phòng Iraq đã giảm đáng kể khả năng có được các thiết bị mới, vì vậy quân đội nước này buộc phải sử dụng nguồn dự trữ bên trong.

Iraq dung T-62 thay the nhiem vu cua Abrams
Tăng T-62.

Đầu tiên, họ phục chế T-55 và Type 69 mua từ Liên Xô cũng như Trung Quốc, sau đó họ bắt đầu hồi sinh chiếc T-72M1. Bây giờ dường như thứ tự đã đến T-62.

Quân đội Iraq dưới thời Cựu Tổng thống Saddam Hussein, những chiếc T-62 này là một trong những loại xe tăng chủ lực; chúng bắt đầu được bàn giao cho Baghdad vào giữa những năm 1970.

Đến thời điểm chiến tranh Iran - Iraq nổ ra vào tháng 9/1980, Quân đội Iraq có khoảng 700 đơn vị. Hàng nghìn chiếc đã được nhận trong cuộc xung đột kéo dài và đẫm máu này.

Nhìn chung mẫu xe tăng T-62 đã thể hiện rất tốt trong nhiều trận đánh và phá hủy thành công nhiều loại thiết bị quân sự do phương Tây sản xuất. Nếu chúng ta nói về thiệt hại của T-62, con số cũng rất ấn tượng khi tổng cộng theo các ước tính khác nhau, hơn 500 xe đã bị phá hủy.

T-62 còn tiếp tục chiến đấu tại Kuwait vào năm 1991, tham gia chống lại Quân đội Mỹ vào năm 2003. Xét đến thực tế rằng Iraq có thể vẫn còn vài trăm chiếc xe tăng loại này, họ sẽ đủ số lượng để trang bị cho một vài tiểu đoàn mới.

Điều đặc biệt theo nguồn tin quân sự nước này, toàn bộ số xe tăng T-62 sau khi hoàn thành gói nâng cấp sẽ cùng với T-90 mua từ Nga đảm nhận nhiệm vụ vốn trước đây do tăng Abrams thực hiện.

Gisquaan sự phương Tây cho rằng, việc Iraq thay thế xe tăng do Mỹ sản xuất bằng dòng tăng T-90 nhập khẩu từ Nga xuất phát yếu tố chính trị. Sự hoán đổi này diễn ra sau khi nhiều quan chức quốc phòng Mỹ phàn nàn rằng Abrams đã bị phá hủy nhiều trên chiến trường.

Mặc dù vậy, việc Iraq tìm đến tăng Nga vẫn được coi là một giải pháp mang yếu tố chính trị nhiều hơn bởi Moscow đang tăng cường sự ảnh hưởng của mình trong khu vực.

Nhưng theo quan sát viên quân sự Vladimir Tuchkov, sự thay thế Abrams bằng T-62 và T-90 không hề liên quan đến địa chính trị. Iraq đã mua khoảng 140 chiếc M1A1M Abrams vào đầu năm 2008, nhưng hiện tại chỉ còn lại khoảng 40 chiếc Abrams hoạt động.

Trước nguy cơ Abrams bị tuyệt chủng tại Iraq, Washington đã phê chuẩn thêm 175 xe tăng cho Iraq, nhưng bất cứ đơn vị nào được trang bị, hầu hết chúng đều bị phá hủy hoặc vô hiệu hóa trong các trận chiến với quân khủng bố.

Theo tính toán của Tuchkov, để có một chiếc M1A1M, ước tính Iraq phải bỏ ra số tiền 6 triệu USD, trong khi đó so với mức giá 2,5 triệu USD cho một chiếc T-90S và nâng cấp T-62 chi phí thấp hơn rất nhiều.

Cực đắt đỏ nhưng Abrams Mỹ bán cho Iraq thiếu hệ thống bảo vệ chủ động cho phép nó có thể chống lại súng phóng lựu và tên lửa chống tăng đối phương phóng đến.

Vì vậy, Abrams của Iraq gần như không có cơ hội sống sót một khi chúng bị đối phương phát hiện và khai hỏa. Đây có thể mới là nguyên nhân khiến Iraq chuyển sang dùng xe tăng gốc Nga dù T-62 không phải là dòng xe tăng mới.

Thanh Hà