Tranh luận nóng

Iraq ra mắt phiên bản nâng cấp cực mạnh của T-54/55

Thứ Bảy, 15/06/2019 06:39

(Vũ khí) - Mặc dù đã có trong biên chế các xe tăng chiến đấu chủ lực T-90 và M1 Abrams nhưng Quân đội Iraq vẫn còn rất nhiều T-54/55 và Type 59.

Quân đội Iraq vừa qua đã giới thiệu phiên bản nâng cấp mới nhất dành cho dòng xe tăng chiến đấu chủ lực T-54/55 của Liên Xô và cũng có thể áp dụng cho loại Type 59 do Trung Quốc chế tạo, chiếc MBT này được gọi là Kafeel-1 và hoàn toàn do các kỹ sư Iraq tự tiến hành.

Kafeel-1 được coi là bước tiến xa hơn của chiếc T-55 Enigma mà Iraq đã tiến hành từ lâu. Tuy nhiên khác với phiên bản trước, đường nét T-54/55 trên chiếc Kafeel-1 chỉ còn có thể nhận ra ở 5 hàng bánh chịu lực và khẩu pháo nòng xoắn D-10T2S cỡ 100 mm mà thôi.

Iraq được cho là đã nghiên cứu nhiều phương án cải tạo xe tăng T-54/55 trên thế giới để cho ra đời biến thể không hề "đụng hàng" của nó, vẻ bề ngoài của chiếc Kafeel-1 không giống bất cứ mẫu nâng cấp nào đã từng thấy trước đó.

Iraq ra mat phien ban nang cap cuc manh cua T-54/55
Xe tăng chiến đấu chủ lực Kafeel-1 của Quân đội Iraq

Đầu tiên rất dễ nhận thấy tháp pháo của Kafeel-1 không còn hình dạng chỏm cầu đặc trưng của xe tăng T-54/55 nữa mà đã có hình dạng khối hộp nhờ các lớp giáp phụ thêm vào, bên cạnh đó phía sau tháp pháo là lớp giáp xích tương tự như trên Merkava của Israel.

Bên hông xe là các phiến giáp với các khối chia ô trông khá giống giáp phản ứng nổ  (ERA) kiểu Kontakt-1. Mặc dù vậy Iraq vẫn chưa tự chế tạo được ERA, cho nên chưa rõ những ô vuông này chỉ là giáp thép bình thường hay là những khối nổ 4S20 lấy từ Kontakt-1 lắp lên.

Thế hệ trước của Kafeel-1 là T-55 Enigma từng lập kỷ lục trúng rất nhiều tên lửa chống tăng Milan trong chiến tranh vùng vịnh lần thứ nhất mà vẫn sống sót, cho nên có cơ sở để kỳ vọng rằng chiếc MBT thế hệ sau cũng có khả năng bảo vệ tốt như vậy.

Iraq ra mat phien ban nang cap cuc manh cua T-54/55
Mặt trước xe tăng chiến đấu chủ lực Kafeel-1 do Iraq chế tạo

Bên cạnh khẩu pháo D-10T2S được giữ lại thì súng máy hạng nặng DShK cỡ 12,7 mm nguyên bản của T-54/55 đã bị tháo bỏ, thay thế bằng khẩu M2 Browning cùng cỡ nhưng được tích hợp thêm khí tài quang điện tử và điều khiển bắn từ bên trong.

Phía trên gốc pháo chính cũng có thể thấy khí tài ngắm bắn được tích hợp thêm, bên trong nhiều khả năng bao gồm kênh đo xa và chiếu chùm tia laser để tăng độ chính xác cho phát bắn cũng như phóng tên lửa chống tăng qua nòng. Ngoài ra phía sau tháp pháo còn nhận thấy các ống phóng đạn khói ngụy trang.

Hiện tại chưa có video chiếc Kafeel-1 thể hiện trên thao trường cho nên hơi khó để đưa ra đánh giá chính xác về sức mạnh của nó, nhưng gói nâng cấp này theo đánh giá sẽ khiến những chiếc MBT T-54/55 và Type 59 lạc hậu có thể phối hợp tốt với T-90 theo mô hình cao - thấp thường thấy.

  • Tùng Dương