Tranh luận nóng

Irkut: Nga đang đàm phán với Việt Nam về Yak-130

Thứ Năm, 28/03/2019 18:46

(Vũ khí) - Phát biểu bên lề Triển lãm LIMA-2019 tại Malaysia, đại diện Tập đoàn Irkut xác nhận đang đàm phán với khách hàng Việt Nam về thương vụ máy bay Yak-130.

Thông tin này được trang Jane's dẫn tuyên bố của đại diện Irkut cho biết, Nga đã đáp ứng yêu cầu cung cấp thông tin từ Không quân Malaysia liên quan tới chương trình mua sắm máy bay chiến đấu hạng nhẹ (LCA) hoặc máy bay huấn luyện chiến đấu cao cấp (FLIT).

Theo kế hoạch, Malaysia sẽ mua 18 chiếc đợt đầu và tổng cộng có thể tới 36 chiếc. Trong khi đó, trả lời câu hỏi của truyền thông về việc bán Yak-130 cho Việt Nam, vị đại diện này tiết lộ:

"Chúng tôi đang làm việc với bạn bè của chúng tôi là Việt Nam, một đối tác lâu dài của Nga".

Irkut: Nga dang dam phan voi Viet Nam ve Yak-130
Dù nhiệm vụ chính là máy bay huấn luyện nhưng Yak-130 vẫn mang được cơ số vũ khí cực ấn tượng.

Trước khi nhà sản xuất Nga có xác nhận đàm phán với Việt Nam, trong bài viết "Đổi mới chương trình, quy trình đào tạo phi công quân sự là cần thiết" đăng trên báo Phòng không - Không quân hồi đầu năm 2017, Đại tá Nguyễn Tiến Học cho biết:

"Cái mới nhất của chương trình đào tạo là học viên không phải tốt nghiệp trên máy bay L-39 mà phải tốt nghiệp trên loại máy bay mới hơn.

Theo dự kiến của Quân chủng và của Bộ Quốc phòng, máy bay Yak-130 là loại máy bay hiện đại, thế hệ 4 và nó tương thích với trang thiết bị của các loại máy bay Su-27, Su-30.

Do đó, nó rất thuận lợi cho việc phi công sau khi tốt nghiệp đào tạo tại Trường Sĩ quan Không quân về chuyển loại đào tạo tại đơn vị trên các loại máy bay Su-27, Su-30".

Dù chưa khẳng định Việt Nam đã lựa chọn nhưng gần như chắc chắn Yak-130 đã giành được sự quan tâm đặc biệt của Không quân Việt Nam trong chương trình hiện đại hóa phi đội máy bay huấn luyện của mình.

Được biết, Yak-130 hiện đang nổi lên như một máy bay huấn luyện đa nhiệm khi vừa có thể huấn luyện cho phi công sử dụng máy bay tiêm kích thế hệ thứ 4 và cả thứ 5, lại vừa có thể biến thành chiến đấu cơ hạng nhẹ đầy uy lực khi trang bị vũ khí.

Yak-130 có trọng lượng cất cánh hơn 10 tấn, tải trọng vũ khí 3 tấn, đây được coi là một trong những mẫu máy bay huấn luyện có tải trọng vũ khí tương đối lớn. Vận tốc cực đại đạt 1060km/h cho tầm bay hơn 2100km.

Vũ khí trang bị cho máy bay bao gồm pháo được đặt bên trong các pod treo bên ngoài thân, nó có thể mang theo các bình phóng rocket, tên lửa và bom.

Hệ thống điện tử trên máy bay với radar Osa cho tầm quét 85km, có thể theo dõi 8 mục tiêu và tấn công đồng thời 4 mục tiêu cùng một lúc.

Tuấn Vũ