Tranh luận nóng

Iron Dome lập công lớn, chặn toàn bộ tên lửa từ Syria

Thứ Ba, 19/11/2019 18:16

(Vũ khí) - Sau khi dính tai tiếng trong vụ ngăn chặn đòn tấn công từ Gaza, hệ thống Iron Dome vừa lập công lớn khi diệt gọn tên lửa tấn công từ hướng Syria.

Vụ đánh chặn diễn ra hôm 19/11 trên không phận gần khu vực Cao nguyên Golan. Toàn bộ 4 tên lửa tấn công được cho là phóng từ hướng Syria đã bị hệ thống phòng thủ Iron Dome đánh chặn thành công.

Hiện không rõ phòng thủ Israel đã phóng bao nhiêu quả đạn đánh chặn từ Iron Dome nhưng Hội đồng khu vực Golan của Israel cho biết sẽ có biện pháp phòng ngừa an toàn đặc biệt được đưa ra cho người dân cũng những mục tiêu quan trọng trong khu vực này.

Iron Dome lap cong lon, chan toan bo ten lua tu Syria
Iron Dome đánh chặn thành công mục tiêu trong diễn tập. 

Theo Southfront, đây là vụ đánh chặn thành công hiếm hoi thứ 2 của Iron Dome trong tháng này. Hôm 2/11, Lượng Quốc phòng Israel (IDF) đã công bố đoạn video ghi lại cảnh hệ thống Iron Dome đánh chặn thành công loạt tên lửa tấn công từ hướng Gaza.

Vụ tấn công bằng số lượng lớn tên lửa và rocket nhằm vào khu vực Sderot của Israel. Tuy nhiên, ngay khi phát hiện ra vụ tấn công, hệ thống Iron Dome được triển khai trong khu vực đã kịp thời phản ứng và phóng đạn đánh chặn.

Dù lực lượng IDF không tuyên bố có bao nhiêu tên lửa tấn công vào Sderot nhưng cơ quan này tiết lộ, tổng cộng có 10 quả rocket và 8 quả tên lửa đã bị hệ thống Iron Dome đánh chặn.

Đặc biệt, không có thiệt hại nào từ lực lượng mặt đất được ghi nhận. Dù đã chặn đứng cuộc tấn công nhưng chưa bao giờ Iron Dome khiến người dân Israel cảm thấy yên tâm bởi phong độ thất thường của vũ khí này.

Cụ thể, trong vụ tấn công hồi tháng 8/2019, hệ thống Iron Dome đã kịp thời phát hiện và đánh chặn được 2 trong tổng số 3 quả tên lửa đã bị bắn rơi.

Nhưng việc chỉ để lọt mục tiêu 1 quả đạn cũng đủ khiến người dân nước này phải trả giá khi quả đạn đã đánh trúng một tòa nhà cạnh quốc lộ gây ra hỏa hoạn, trong khi mảnh đạn từ tên lửa đánh chặn rơi xuống một tòa nhà ở thị trấn Sderot, gây thiệt hại về vật chất.

Truyền thông địa phương cho biết, một phụ nữ Israel bị thương nhẹ khi nỗ lực chạy về phía hầm trú ẩn và ít nhất 6 người khác bị ảnh hưởng do các đám cháy.

Lực lượng quốc phòng Israel không có lời giải thích nào cho tình huống để lọt mục tiêu nói trên. Nếu phần lỗi thuộc về vũ khí thì đây rõ ràng là vấn đề nghiêm trọng với phòng không Israel bởi hệ thống này đang tồn tại nhiều điểm yếu.

Trong đó, tỷ lệ thành công trong những vụ phóng tên lửa trong thực tế được xác  định không quá 40%. Cùng với đó, Iron Dome cũng thường xuyên xảy ra tình trạng "cướp cò".

Chỉ tính trong năm 2018, đã có ít nhất 3 lần vũ khí này tự động phóng đạn mà không có mục tiêu đường không nào xâm nhập hay đe dọa không phận Israel. Mặc dù vậy, lực lượng IDF vẫn khẳng định, hệ thống Iron Dome có tỷ lệ tấn công mục tiêu chính xác tới trên 90%.

Đan Nguyên