Tranh luận nóng

Israel hủy diệt kho tên lửa phòng không Syria

Thứ Năm, 20/09/2018 13:44

(Vũ khí) - Cơ quan ImageSat của Israel ngày 19/9 đã công bố hình ảnh chiến đấu cơ nước này phá hủy kho vũ khí của Syria, trong đó có nhiều tên lửa phòng không.

Những bức ảnh được ImageSat công bố cho thấy một kho đạn dược của Syria ở thành phố Latakia bị phá hủy hoàn toàn sau cuộc không kích của phi đôi tiêm kích F-16.

Công ty ImageSat cho biết trên Twitter khi đăng kèm ảnh vệ tinh so sánh thời điểm trước và sau cuộc không kích: "Kho đạn dược ở Latakia, Syria đã bị phá hủy hoàn toàn cách đây 2 ngày".

Israel huy diet kho ten lua phong khong Syria
Hình ảnh kho vũ khí Syria trước và sau khi bị Israel không kích.

Dù không tiết lộ kho vũ khí này được Syria chứa những gì nhưng khi quan sát hình ảnh được công bố, ông Rami Abdel Rahman, người đứng đầu của Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, đây chính là kho chứa đạn pháo và nhiều tên lửa phòng không của Quân đội chính phủ Syria.

Những vũ khí này phần lớn mới được Nga nâng cấp và chúng đều là những hệ thống Buk-M2, hệ thống S-125 Pechora, Strela-10, Osa...

Nếu thông tin này được phía Syria xác nhận thì đây là thiệt hại không hề nhỏ đối với lực lượng phòng không Syria vốn vừa thiếu vừa yếu.

Việc Nga âm thầm giúp đỡ Syria đã được chính Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tiết lộ hồi tháng 8/2018 khi xuất hiện những thông tin về một cuộc tấn công mới của Mỹ nhằm vào Syria có thể xảy ra trong thời gian tới với những cáo buộc chính quyền Damascus dùng vũ khí hóa học tại Idlib.

Hệ thống tên lửa phòng không bắn xa nhất của Syria đã được tân trang lại và bây giờ đang góp phần vào mạng lưới chống xâm nhập/chống tiếp cận (A2/AD) ở khu vực Đông Địa Trung Hải.

Với tính năng khéo léo trong đánh thấp và dũng mãnh trong đánh tầm cao, những vũ khí được Nga nâng cấp đang bảo vệ hiệu quả lãnh thổ Syria, cũng như cung cấp khả năng bảo vệ không phận cho sườn phía Đông của căn cứ hải quân Tartus và căn cứ không quân Hmeymim mà Quân đội Nga đang sử dụng.

Ngoài ra, với sự giúp đỡ của Nga, lực lượng phòng không Syria tại căn cứ không quân Marj Ruhayyil ở thủ đô Damascus vừa hoàn thành triển khai phiên bản nâng cấp của hệ thống tên lửa phòng không S-125 Pechora.

Dù chỉ là phiên bản nâng cấp nhưng Pechora được cải thiện đáng kể về tầm bắn và trần bắn. Đặc biệt, những hệ thống vũ khí có từ thời Liên Xô này còn sở hữu tính năng đánh cực thấp nhằm đối phó với cuộc tấn công từ tên lửa hành trình.

Như vậy, trong những hệ thống phòng không Nga âm thầm nâng cấp giúp Syria đều được tăng cường thêm tầm bắn và bổ sung tính năng đánh thấp - một quyết định nâng cấp đầy tính toán của Nga khi ngân sách dành cho quốc phòng của Syria khá khiêm tốn để mua những vũ khí mới.

Tuy nhiên, trong khi chưa kịp ra trận thì nhiều vũ khí trong số này có thể đã bị Israel phá hủy chỉ bằng một trận không kích vào tối 17/9.

Hòa Bình