Tranh luận nóng

Israel lai trưng ảnh chứng minh tiêu diệt Pantsir-S1 Syria

Chủ Nhật, 26/07/2020 14:04

(Vũ khí) - Một máy bay trực thăng tấn công AH-64 Apache của Israel được báo cáo đã phá hủy thành công tổ hợp tên lửa - pháo phòng không Pantsir-S1 của Syria.

Trang Avia-pro của Nga cho biết, trong đêm 24/7, Không quân Israel (IAF) một lần nữa tiến hành cuộc tấn công nhằm vào các vị trí của Quân đội chính phủ Syria (SAA), bắn phá khu vực triển khai một hệ thống tên lửa phòng không chưa xác định, nhưng nhiều khả năng đây là tổ hợp Pantsir-S1.

Theo các báo cáo, hệ thống phòng không Syria chẳng những không thể đưa ra bất cứ phản ứng nào trước trực thăng tấn công AH-64 Apache của Israel, mà thậm chí nó còn không nhận thấy phương tiện tấn công của đối phương đang đến gần, tuy rằng phạm vi tên lửa của Pantsir-S1 có tầm bắn lớn hơn nhiều so với máy bay lên thẳng Israel.

Israel lai trung anh chung minh tieu diet Pantsir-S1 Syria
Ảnh hiện trường ghi lại khoảnh khắc trực thăng tấn công Israel phá hủy tổ hợp tên lửa phòng không của Syria

Căn cứ vào bức ảnh chụp tại thực địa, có thể thấy khoảnh khắc trực thăng Israel tấn công vào khu vực triển khai hệ thống phòng không Pantsir-S1 của Syria. Được biết tổ hợp vũ khí trên đã bị phá hủy hoàn toàn, trong khi ít nhất 3 nạn nhân bị thương vong cũng được báo cáo, hiện tại lý do dẫn đến hành động quân sự của Israel vẫn chưa được biết.

Theo trang Avia-pro, có thông tin về việc vài giờ trước đó một tổ hợp phòng không Syria đã bắn hạ một máy bay không người lái của Israel xâm phạm không phận nước này, cho nên đây có thể là hành động trả đũa mà Tel Avia đưa ra.

Tuy nhiên việc các radar phòng không Syria và Nga không thể phát hiện ra cách tiếp cận của trực thăng AH-64 Apache làm dấy lên những nghi ngờ rất lớn về khả năng kiểm soát tình hình đối với khu vực này của Syria.

Những vụ tấn công liên tiếp được Không quân Israel phát động trong những ngày gần đây theo nhận định có liên quan đến việc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã đưa tên lửa phòng không của mình sang Syria, tạo ra mối nguy cơ lớn cho hoạt động của IAF.

Chí Linh