Tranh luận nóng

Israel làm nóng Địa Trung Hải với siêu ngư lôi

Thứ Năm, 20/12/2018 13:39

(Vũ khí) - Với nhiệm vụ kép tấn công và đánh chặn, siêu ngư lôi mini do Israel và Italy hợp tác sản xuất hứa hẹn sẽ làm nóng Địa Trung Hải.

Theo Naval Technology, nhà sarn xuất Elbit Systems (Israel) và Leonardo (Italy) vừa đạt được thỏa thuận chế tạo ngư lôi cỡ nhỏ dành cho tàu săn ngầm không người lái (USV) Seagull.

Dù chưa rõ định danh của loại ngư lôi mới nhưng nguồn tin quân sự Israel tiết lộ, vũ khí này sẽ tạo nên cuộc cách mạng trong hải chiến tương lai. Ngoài việc được dùng để đói phó với tàu ngầm, ngư lôi này còn được sử dụng để đánh chặn các loại ngư lôi khác.

Israel lam nong Dia Trung Hai voi sieu ngu loi
Seagull phóng thử ngư lôi loại nhỏ.

Do ccos kích thước nhỏ nên khả năng cơ động của loại ngư lôi này được đánh giá rất cao. Chúng có thể đạt tới tốc độ 40 hải lý (tương đương 74 km/h), cho phép sử dụng để chống lại tất cả các loại tàu ngầm, tàu mặt nước.

Hơn nữa nhờ kích thước nhỏ nên nó có thể sử dụng trong khu vực eo biển và vùng nước nông. Tầm xa tiêu diệt mục tiêu của ngư lôi khoảng 20 km và có thể làm việc ở sâu tối đa 300 m.

Một khi được trang bị ngư lôi mới, Seagull sẽ trở thành tàu săn ngầm không người lái đầu tiên trên thế giới có vũ khí vừa thực hiện nhiệm vụ tấn công và phòng thủ rất đáng sợ.

Seagull được thiết kế để thực hiện nhiệm vụ giám sát, trinh sát, phát hiện và xử lý các bãi thủy lôi, tìm kiếm và diệt tàu ngầm đối phương. Seagull có chiều dài 12,1 m, rộng 3,3 m, mớn nước, 0,8 m.

Dòng USV này được trang bị một trạm cảm biến giám sát và trinh sát tình báo, hệ thống định vị thủy âm Helras để dò tìm thủy lôi và tàu ngầm đối phương.

Điểm đột phá đối mới là nó có thể mang theo 2 ngư lôi ở phía sau, cho phép vô hiệu hóa các bãi thủy lôi hay diệt tàu ngầm đối phương. Seagull có thể hoạt động liên tục 4 ngày trên biển. Hệ thống điều khiển từ xa có thể kiểm soát 2 Seagull cùng lúc.

Công năng của Seagull tương tự tàu săn ngầm không người lái Sea Hunter của Hải quân Mỹ. Nhưng Seagull là tàu không người lái đầu tiên có trang bị vũ khí để tấn công tàu ngầm.

USV Seagull vừa nâng cao hiệu quả nhiệm vụ tác chiến chống ngầm, vừa đảm bảo an toàn cho thủy thủ trong các nhiệm vụ nguy hiểm, đặc biệt là trong nhiệm vụ đánh chặn ngầm.

Tuấn Vũ