Tranh luận nóng

Israel phát triển hệ thống phòng không đủ sức 'đánh bại Iran'

Thứ Ba, 08/10/2019 07:29

(Vũ khí) - Israel sẽ bắt đầu một dự án phòng không mới, tập trung vào các mối đe dọa tiềm tàng do Iran gây ra, phương tiện truyền thông Israel mới đây cho biết.

Báo cáo cho biết Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố trong cuộc họp nội các hôm Chủ nhật rằng một dự án chế tạo tổ hợp tên lửa phòng không mới đang trong quá trình nghiên cứu phát triển, mục đích nhằm bảo vệ Israel trong trường hợp bị Iran tấn công bằng tên lửa hành trình từ hướng Iraq.

Dự án quốc phòng này sẽ tập trung vào việc đối phó với các tên lửa hành trình và sẽ yêu cầu nguồn ngân sách lên tới con số hàng tỷ dành cho Bộ An ninh Israel, theo lời ông Sputnik được trích dẫn bởi tờ Sputnik tiếng Arab.

Phiên thảo luận về khả năng diễn ra một cuộc tấn công của Iran vào Israel, tương tự như hành động tập kích bằng tên lửa hành trình và máy bay không người lái vào hai cơ sở dầu mỏ của Saudi Arabia hồi đầu tháng 9, Sputnik dẫn nguồn tin từ đài truyền hình nhà nước Israel.

Israel phat trien he thong phong khong du suc 'danh bai Iran'
Israel sẽ đưa vào hoạt động tổ hợp tên lửa phòng không thế hệ mới tối ưu cho chống mục tiêu bay thấp

Trích dẫn từ Kênh Al-Kabinet báo cáo cho biết  rằng Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã xem xét kịch bản cuộc tấn công nhằm vào các cơ sở công nghiệp của Israel thông qua các tên lửa hành trình của Iran trước căng thẳng leo thang với quốc gia Trung Đông này.

Có khả năng sẽ diễn ra các vụ phóng tên lửa hành trình vào Israel thông qua Iraq. Yêu cầu ra đời của dự án phòng không mới đã tăng lên sau vụ tấn công gần đây ở Saudi Arabia nhằm vào các cơ sở khai thác dầu của Riyadh, vụ tấn công được cho là do Iran thực hiện, trích dẫn từ Trưởng phòng nghiên cứu của bộ phận tình báo Israel.

Chương trình quốc phòng đầy tham vọng mà Thủ tướng Netanyahu đang tìm cách theo đuổi sẽ yêu cầu cắt giảm ngân sách dân sự và tăng thuế. Việc phân bổ ngân sách đầy đủ cho dự án sẽ chủ yếu chờ chính phủ tiếp theo, ủy ban cho biết.

Israel phat trien he thong phong khong du suc 'danh bai Iran'
Nguồn ngân sách phục vụ dự án có thể sẽ được Mỹ tài trợ một phần

Hiện tại năng lực phòng không của Israel  chủ yếu tập trung vào chống tên lửa đạn đạo, họ xây dựng được lưới lửa bảo vệ bầu trời rất mạnh và toàn diện với các tổ hợp Arrow-3, David's Sling, Iron Dome hay Patriot PAC 3.

Tuy vậy năng lực chống tên lửa hành trình cũng như máy bay không người lái bay thấp không thực sự là thế mạnh của Israel, bằng chứng là họ đã nhiều lần bắn trượt UAV của Iran bay sang do thám, bởi các hệ thống chống tên lửa đạn đạo rất khó đánh chặn đối tượng có quỹ đạo khó đoán biết.

Hiện chưa rõ thiết kế của tổ hợp phòng không thế hệ mới của Israel, có khả năng đây sẽ là một phiên bản nâng cấp dựa trên SPYDER-SR/MR, vì hai loại đạn đánh chặn Python-5 và Derby có độ cơ động rất tốt, chỉ cần yêu cầu mở rộng khả năng của radar dẫn bắn mà thôi.

Tùng Dương