Tranh luận nóng

Israel thiệt hại nặng khi Iron Dome không kịp kích hoạt

Thứ Hai, 23/11/2020 07:37

(Vũ khí) - 21/11, các tay súng Hamas từ Dải Gaza đã thực hiện một cuộc tấn công quy mô lớn bằng tên lửa gây thiệt hại nặng cho Israel...

Cuộc tấn công nhằm vào hàng loạt mục tiêu tại khu vực phía nam của Israel. Điều đặc biệt lực lượng phòng thủ Israel đã triển khai dày đặc hệ thống đánh chặn Iron Dome tại đây nhưng đã không có bất kỳ hệ thống nào kịp kích hoạt.

Tên lửa đánh đánh trúng một nhà kho (không rõ chứa gì bên trong) gây hưng hỏng nặng. Ngoài ra, những mục tiêu quanh nhà kho này cũng trúng nhiều quả đạn tấn công từ Gaza. Không rõ con số thương vong trong cuộc tấn công này.

Israel thiet hai nang khi Iron Dome khong kip kich hoat
Israel bị tên lửa tấn công.

Hình ảnh hiện trường cho thấy, tên lửa của Hamas đánh trúng loạt mục tiêu và tạo thành những đám cháy và tiếng nố lớn có thể quan sát thấy bằng bắt thường cách cả chục km.

Ngay sau đó, Không quân Israel đã thực hiện cuộc không kích quy mô lớn vào Hamas để đáp trả. Mục tiêu bị tấn công gồm: hai cơ sở sản xuất tên lửa, khu quân sự... hiện không rõ thiệt hại của phía Hamas.

Theo Southfront, đây là lần thứ 2 kể từ đầu năm 2020, hệ thống Iron Dome của Israel cho thấy khả năng đánh chặn không thực sự ấn tượng của mình. Tuy nhiên khác với vụ tấn công trước đó, trong cuộc tấn công hồi tháng 2, Iron Dome đã đánh chặn được 13/21 tên lửa tấn công.

Cuộc tấn công được xác định do nhóm Jihad Hồi giáo thực hiện nhằm vào một số mục tiêu quan trọng bên trong lãnh thổ Israel. Tổng công đã có 21 đạn tên lửa các loại được nhóm vũ trang này phóng vào lãnh thổ Israel.

Tuy nhiên, cuộc tấn công đã bị phòng thủ Israel phát hiện kịp thời và triển khai đánh chặn. "Hệ thống Iron Dome đã lập được công lớn khi đánh chặn được 13 đạn tên lửa tấn công của nhóm Jihad Hồi giáo", IDF ra tuyên bố cho biết. 

Số lượng mục tiêu bị Iron Dome đánh chặn đã khá rõ ràng nhưng nguồn tin này không cho biết 8 quả tên lửa tấn mà công phòng thủ Israel để lọt có đánh trúng mục tiêu nào hay không cũng như thiệt hại (nếu có) do chúng gây ra.

Giới chuyên gia cho rằng, tỷ lệ đánh chặn thành công của vũ khí này như vậy là quá thấp để mang lại an toàn cho Israel. Nó cho thấy thực tế thành công trong thực chiến không giống những gì Israel tuyên bố về Iron Dome.

Trước đó, Công ty Rafael Advanced Defense System - nhà sản xuất của Iron Dome tuyên bố cho biết, sau khi hoàn thành gói nâng cấp mới và đưa vào trang bị, hệ thống phòng không này có tỷ lệ đánh chặn thành công gần đạt 100%.

"Các thử nghiệm của tổ hợp Iron Dome nâng cấp đạt tỷ lệ thành công 100%. Vũ khí nâng cấp đã tiêu diệt tất cả các mục tiêu thử nghiệm đề ra. Hiện những hệ thống sau nâng cấp đã được trang bị cho IDF", Rafael cho biết.

Nhưng giữa khả năng đánh chặn theo thông báo và thực chiến của Iron Dome khác xa nhau. Lý giải về nguyên nhân khiến hệ thống tên lửa này đánh chặn hụt, ông Yaakov Amidror, cựu Giám đốc bộ phận nghiên cứu trực thuộc Cục tình báo quân sự Israel thừa nhận, do những quả rocket, tên lửa tầm ngắn phóng từ phía Gaza ở khoảng cách quá gần với trận địa Iron Dome nên phòng không Israel và những khẩu đội Iron Dome không đủ thời gian để phản ứng.

Ông Amidror cho rằng, không có gì đặc biệt về những quả rocket này, chúng đều nằm trong khả năng đánh chặn của Iron Dome. Nhưng nếu chúng được bắn vào một địa điểm chỉ cách xa vài km thì Israel không có đủ thời gian để đánh chặn nó.

Thực tế này có thể khiến chính Mỹ không thể yên tâm khi lực lượng phòng thủ Lục quân Mỹ vừa chính thức kích hoạt 2 hệ thống Iron Dome mua về từ Israel.

  • Thanh Hà