Tranh luận nóng

Israel tìm ra biện pháp chống lại S-300 của Nga?

Chủ Nhật, 29/04/2018 07:32

(Vũ khí) - Quân đội Israel sẽ tạo ra loại thiết bị bay không người lái đa năng mới có khả năng phá hủy các hệ thống phòng không hiện đại của Nga ở Syria.

Phát ngôn viên của lực lượng Không quân Israel cho biết rằng, họ sẽ nhận được loại máy bay không người lái tấn công hạng nặng mới (UBPLA). Đây là phiên bản nâng cấp của loại UBPLA Heron và Eitan.

Israel tim ra bien phap chong lai S-300 cua Nga?
Loại máy bay không người lái hạng nặng của quân đội Israel.

Thiết bị mới này hoạt động mà không cần các hệ thống điều khiển mặt đất hoặc các trạm tiếp phát trên không. Thay vào đó, chúng hoạt động dựa vào các kênh liên lạc vệ tinh, nhờ đó khả năng kỹ chiến thuật và khả năng chiến đấu của nó được mở rộng đáng kể.

Ngoài khả năng tấn công, nó có thể thực hiện hàng loạt các nhiệm vụ chiến lược, bao gồm thu thập thông tin, theo dõi các đối tượng, bao gồm cả hình ảnh và video, nghe lén các tín hiệu và nhiều chức năng khác.

Việc trang bị thiết bị bay mới này cho phép quân đội Israel thực hiện các nhiệm vụ chiến thuật, chiến lược mà không sợ tổn thất về người. Đặc biệt, nó có thể được sử dụng nếu cần thiết để thực hiện một cuộc tấn công bom-tên lửa vào khu vực có hệ thống phòng thủ mạnh, ví dụ tấn công vào các hệ thống phòng không S-300 hoặc S-400 của Nga ở Syria.

Loại thiết bị mới này có thể thực hiện hạ cánh trung gian nhằm thực hiện mục đích chiến thuật như tiếp nhiên liệu, bảo dưỡng kỹ thuật hoặc mang theo các loại tên lửa “không đối đất” và bom hàng không. Trong trường hợp này nó có thể lựa chọn các khu vực bằng phẳng hoặc trên đường lớn, nơi có sự hiện diện của lực lượng đặc biệt Israel.

Tuyên bố về loại UBPLA vừa được công bố vào ngày 26/4. Các chuyên gia cho rằng, động thái của Israel nhằm phản ứng trước việc Nga chuyển giao cho quân đội Syria các hệ thống phòng không S-300.

Tổ hợp S-300 là một trong những tổ hợp phòng không hiện đại của Nga, có khả năng tiêu diệt các mục tiêu khí động (máy bay, tên lửa hành trình...) ở khoảng cách 150 km bay ở độ cao từ 60 m đến 27 km và các mục tiêu đạn đạo ở khoảng cách 40 km  ở độ cao lên tới 30 km. Hệ thống radar hoạt động hiệu quả trong bán kính 300 km, hơn nữa nó có thể phát hiện các mục tiêu ở độ cao 60 m ở khoảng cách lên tới 40 km.

Trước đó trên phương tiện truyền thông đã xuất hiện các thông tin tuyên bố rằng, phương tiện tác chiến điện tử trên các máy bay của Israel có khả năng “che mắt” các hệ thống radar hoặc đàn áp khiến các tên lửa bắn trượt mục tiêu. Một số nguồn tin khác lại cho rằng, hiện tại tất cả các máy bay đều “bất lực” trước tổ hợp phòng không S-300 của Nga.

Vì vậy, thực hư việc các chuyên gia Israel tìm ra được biện pháp thích hợp chống lại S-300 của Nga hay không vẫn là một câu hỏi và cần phải đánh giá nó bằng kết quả thực tế.

Còn hiện tại đối với các máy bay tấn công của Không quân Israel như F-15, F-16, F-35, trên thực tế chúng có thể phá hủy các hệ thống phòng không S-300 mà không cần đi vào vùng tiêu diệt của nó, tức là các máy bay tấn công ở khoảng cách lớn hơn 150 km hoặc cũng có thể tiếp cận gần nếu máy bay bay ở độ cao dưới 60 m. Trong trường hợp này máy bay của Israel có thể tiếp cận mục tiêu khoảng 45-50 km mà không bị phát hiện.

Để có thể thực hiện cuộc tấn công này Israel có thể sử dụng loại tên lửa chiến thuật “không đối đất” AGM-142 Have Nap với tầm bắn tối đa 100 km và tên lửa hành trình Delilah, có khả năng tấn công mục tiêu ở khoảng cách tối đa 250 km. Mặc dù sức mạnh của các tên lửa Israel không quá lớn nhưng đối với mục tiêu là tổ hợp S-300 thì hoàn toàn đủ sức.

  • Nguyễn Giang