Tranh luận nóng

J-20 và Su-35 thi đối đầu không chiến

Chủ Nhật, 05/11/2017 13:55

(Vũ khí) - Lần đầu tiên hai loại chiến đấu cơ tiên tiến nhất thế giới hiện nay là J-20 và Su-35 sẽ đối đầu trực tiếp trong một trận không chiến.

Báo chí Trung Quốc vừa đăng tải thông tin, cuộc thi giành giải "Mũ vàng 2017" dành cho các phi công tiêm kích xuất sắc nhất của nước này đã được khai mạc.

Giải đấu trên quy tụ số lượng khoảng 100 phi công ưu tú cùng những dòng chiến đấu cơ tốt nhất hiện nay của Không quân Trung Quốc, bao gồm tiêm kích hạng nhẹ J-10C, tiêm kích chiếm ưu thế trên không hạng nặng J-11 và J-16, có thể còn có sự tham gia của tiêm kích hạm J-15...

Nhưng đáng chú ý hơn cả, sự quan tâm tập trung vào 2 ngôi sao của đợt huấn luyện này, đó chính là tiêm kích đa năng Su-35SK mà Trung Quốc vừa nhận từ Nga, cùng với chiến đấu cơ tàng hình thế hệ 5 J-20 do nước này tự phát triển.

Đây sẽ là lần đầu tiên 2 dòng phản lực cơ chiến đấu tối tân trên "đọ cánh" cùng nhau trong một trận chiến giả định.

J-20 va Su-35 thi doi dau khong chien
Tiêm kích thế hệ 4,5 Su-35SK của Không quân Trung Quốc

Trung Quốc là nước đầu tiên nhận được tiêm kích đa năng Su-35SK - bản xuất khẩu dựa trên Su-35S đang phục vụ trong Không quân Nga, chiếc chiến đấu cơ thế hệ 4,5 này theo đánh giá có khả năng không chiến rất mạnh.

Cảm biến chính của máy bay là radar mảng pha quét thụ động (PESA) N035 Irbis-E có tầm trinh sát tối đa 400 km, lại được kết hợp với hệ thống quang điện OLS-35 có độ nhạy cao, mang lại lợi thế rất lớn trong giao chiến cả tầm xa lẫn tầm gần.

Bên cạnh đó Su-35SK còn được lắp động cơ AL-41F1S tích hợp kiểm soát vector lực đẩy 3 chiều (3D TVC), khiến cho chiếc tiêm kích hạng nặng này thực hiện được các động tác thao diễn "nhẹ nhàng như chiếc lá rơi".

J-20 va Su-35 thi doi dau khong chien
Tiêm kích tàng hình thế hệ 5 J-20 của Không quân Trung Quốc

Trong khi đó, J-20 là chiến đấu cơ thế hệ 5 đầu tiên của Trung Quốc và cũng là tiêm kích tàng hình thứ ba trên thế giới chính thức được chấp nhận vào biên chế (sau F-22 Raptor và F-35 Lightning II của Mỹ).

Các thông số kỹ thuật của J-20 đa phần vẫn được bảo mật, chỉ biết là nó được lắp đặt radar mảng pha quét chủ động (AESA) thế hệ mới nhất của Trung Quốc đi kèm động cơ WS-10 nội địa được thiết kế theo đúng chuẩn thế hệ 5.

Máy bay Trung Quốc còn có tên lửa không đối không tầm xa PL-12 trong kho vũ khí, khiến nó trở thành đối thủ đáng gờm của bất kỳ máy bay chiến đấu nào hiện nay.

J-20 va Su-35 thi doi dau khong chien
Liệu Su-35SK có đủ sức giành thắng lợi trước J-20?

Cuộc đấu trên sẽ ảnh hưởng rất lớn tới chương trình J-20 của Trung Quốc, không quân nước này sẽ đánh giá và quyết định xem J-20 nên được hoàn thiện những gì, hay có nên mua tiếp Su-35 trong giai đoạn chờ đợi hay không?

Đặt cạnh Su-35 thì tiêm kích Trung Quốc có lợi thế ở mức độ phản xạ radar thấp cùng radar AESA giúp nó chiếm được vị trí tiếp cận phù hợp.

Nhưng các thông số trên chỉ là lý thuyết và cần kiểm nghiệm thực tế vì Su-35S từng nhiều lần được Nga tuyên bố rằng đủ khả năng đối đầu cùng chiến đấu cơ thế hệ 5.

Kết quả của cuộc không chiến lịch sử này dự kiến sẽ được công bố trong vài ngày tới.

Chí Linh