Tranh luận nóng

Jordan thừa nhận sai lầm khi mua CH-4B Trung Quốc

Thứ Năm, 13/06/2019 18:30

(Vũ khí) - Theo Popularmechanics, Không quân Hoàng gia Jordan (RJAF) đã thừa nhận sai lầm vì mua máy bay tấn công không người lái (UCAV) CH-4B của Trung Quốc.

"Việc mua những chiếc CH-4B là sai lầm không thể sửa chữa", RJAF cho biết hôm 12/6. Thông tin này được phía Jordan đưa ra sau 10 ngày rao bán toàn bộ phi đội CH-4B mới được lực lượng này đưa vào vận hành hồi năm 2016 nhưng vẫn chưa có bất kỳ khách hàng nào hỏi mua.

Jordan thua nhan sai lam khi mua CH-4B Trung Quoc
Máy bay CH-4B.

RJAF mua CH-4B theo hợp đồng hồi năm 2016 cùng với tên lửa dẫn đường bằng laser AR-1 và bom dẫn đường FT-9. Theo quảng bá, những chiếc UCAV này có khả năng hoạt động vượt ra ngoài tầm nhìn khi chúng được trang bị các thiết bị liên lạc vệ tinh.

"Nhìn bề ngoài, những chiếc CH-4B rất mạnh mẽ và rất giống với "ác điểu" MQ-9 của Không quân Mỹ. Tuy nhiên, ngay khi vận hành mới thấy hết được sự vô dụng của chúng", lực lượng RJAF thừa nhận. 

Trong thời gian 4 năm đưa vào sử dụng, dòng máy bay này đã gây thất vọng lớn khi thường xuyên xác định sai và tấn công nhầm mục tiêu. Sự nhầm lẫn này cũng thường xuất hiện trên những chiếc CH-4B trong Không quân Saudi Arabia.

Cuối năm 2017, một chiếc CH-4B của Saudi đã thực hiện vụ không kích trúng chiếc xe đám cưới tại Yemen khiến ít nhất 12 phụ nữ thiệt mạng. Trang AMN dẫn các nhân chứng và quan chức y tế địa phương cho biết vụ việc xảy ra trên con đường dẫn đến một ngôi làng ở tỉnh Marib, cách thủ đô Sana'a khoảng 170 km.

Đây là vụ thảm sát thứ 2 từ đầu năm 2017 tại Yemen do Saudi Arabia dùng CH-4B gây nên. Vụ tấn công trước đó diễn ra vào đêm 15/2/2017 nhằm vào một đám tang ở làng Shiraa, huyện Arhab, cách thủ đô Sana'a của nước này 40 km về phía Bắc.

Vụ tấn công này đã khiến ít nhất 8 phụ nữ và 1 trẻ em thiệt mạng. Vụ không kích cũng làm hơn 10 người khác bị thương nặng. Ngôi nhà tổ chức tang lễ bị không kích đã bị phá hủy hoàn toàn và hàng loạt nhà cạnh đó cũng bị hư hại.

Cùng với thành tích tác chiến kém cỏi, dòng UCAV do Trung Quốc sản xuất này còn thường xuyên bị bắn hạ khi thực hiện nhiệm vụ không kích lực lượng Houthi tại Yemen.

Tính đến nay, lực lượng Houthi tại Yemen đã bắn hạ ít nhất 3 chiếc CH-4B của Không quân Saudi Arabia bằng những vũ khí không quá mới. Với thành tích kém cỏi đã thể hiện, sẽ rất khó để phi đội 6 chiếc CH-4B của Jordan có thể tìm được khách hàng mới.

Đan Nguyên